Album ảnh

Nghề làm đường phên ở Bó Tờ

CHỦ NHẬT, 23/01/2022 09:19:56


Người dân địa phương thu hoạch mía

Làng nghề làm đường phên Bó Tờ thuộc thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa, cách trung tâm TP Cao Bằng khoảng 60 km. Đường phên Bó Tờ được làm thủ công từ mật mía, không chất bảo quản, mang vị ngọt đậm, là mặt hàng truyền thống bán chạy vào dịp Tết.


Nước mía được cho vào chảo gang lớn để đun trên bếp khoảng 4-5 giờ

Bó Tờ có 150 hộ, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng, trong đó có 85 hộ sản xuất đường phên, tạo việc làm tại chỗ cho gần 400 lao động. Đường phên thường được người dân lấy làm các loại bánh khảo, bánh gai, nhân bánh chưng, chè lam, bánh hồ lô... Đường phên Bó Tờ đã được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2020.


Mật đường mía cô đặc trong khuôn và dàn đều trên bề mặt. Khoảng 30 phút sau mật mía nguội, tạo thành một tảng đường lớn


Người dân còn dùng mật mía đường cô đặc làm kẹo kéo

Đường phên được cắt thành từng miếng

Ảnh: TRỌNG HẢI - CAO BẰNG HÓNG