Nghe thông tin CBCC cơ quan B từ sau kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết TƯ 4 không còn uống rượu trong giờ làm việc, anh bạn tôi bảo:
- Chuyện “nhỏ như con thỏ”. Thì đã có nhiều dịp nêu ra, nhưng có một số người vẫn để chai dưới gầm bàn đó thôi.
- Nhỏ mà không nhỏ. Riêng chuyện bỏ rượu trong giờ làm việc là đáng khuyến khích chứ, đành rằng đã có kỷ luật từ trước, nhưng việc “tuyên chiến” với rượu trong cơ quan thì lần này mạnh mẽ hơn.
- Tất nhiên là phải mạnh, vì trong giờ làm việc mà uống rượu thì chất men tác động ngay đến thần kinh, còn đâu minh mẫn nữa mà làm việc. Nhiều vị rượu vào ngà ngà là mắt lim dim luôn...
- Với lại có phải đến công sở rồi là CBCC cứ làm việc cho đến lúc nghỉ đâu. Họ còn lên xe đi liên hệ công này, việc nọ mà có hơi men thì lái xe làm sao an toàn được? Còn những người thường xuyên tiếp xúc với dân mà mặt đỏ tía tai, hơi rượu phả ra thì thật là phản cảm, làm mất đi hình ảnh công bộc của dân!
- Đúng thế. Sợ nhất là có người rượu vào “nửa tỉnh nửa say” làm những điều trái với pháp luật và đạo đức như vị sĩ quan công an báo chí vừa nêu.
- Có phải là cái ông “trêu hoa ghẹo nguyệt” giữa ban ngày không? Nguy hiểm quá. Cho nên việc cấm rượu trong giờ hành chính tưởng nhỏ mà không nhỏ. Nếu cơ quan, đơn vị nào cũng thực hiện được như thế thì năng suất, hiệu quả lao động, công tác chắc chắn sẽ được nâng lên và giảm đi những hình ảnh “méo mó” của các “công bộc” cũng như tệ nạn khác.
THẾ NGUYỄN