Thúc đẩy tiến độ thực hiện đề án chuyển đổi số của tỉnh

THỨ TƯ, 28/09/2022 07:42:15

Chiều 27.9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) chuyển đổi số tỉnh tổ chức hội nghị để nghe cơ quan thường trực BCĐ báo cáo tiến độ triển khai Đề án "Xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh Hải Dương giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030".

Đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh chủ trì hội nghị
Đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị.

​​​​Sau khi nghe Sở Thông tin và Truyền thông - cơ quan thường trực BCĐ báo cáo kết quả thực hiện giai đoạn 1 của Đề án "Xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh Hải Dương giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030", các thành viên BCĐ đã thảo luận, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện đề án.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Hùng nhấn mạnh Đề án "Xây dựng chính quyền điện tử và đô thị thông minh Hải Dương giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030" là đề án lớn, có vai trò đặc biệt quan trọng trong thúc đẩy chuyển đổi số của tỉnh. Tuy nhiên, nếu không đẩy nhanh tiến độ thực hiện chắc chắn sẽ không đạt được mục tiêu của tỉnh đề ra đến năm 2025 và làm lỡ cơ hội phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh so với các địa phương khác.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên BCĐ và sở, ngành liên quan phải kiểm điểm việc thực hiện các nhiệm vụ của thường trực BCĐ, xây dựng quy chế sử dụng Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh tỉnh Hải Dương... Việc chậm tiến độ thực hiện dự án phải chỉ rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan. Đặc biệt, với nguyên nhân chủ quan cần xác định rõ trách nhiệm của đơn vị, tổ chức và cá nhân có liên quan.

Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng số cho Tổ công nghệ số cộng đồng ở tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh bằng hình thức trực tuyến
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí đề nghị gia hạn hợp đồng thực hiện 3 dự án thành phần gồm: “Xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin cho chính quyền điện tử và đô thị thông minh”, “Xây dựng Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh tỉnh Hải Dương”, “Xây dựng Trung tâm Giám sát an ninh không gian mạng (SOC)". Sở Thông tin và Truyền thông phải rà soát, đánh giá kỹ quá trình đầu tư và các vấn đề liên quan như tổng mức đầu tư, thời điểm, chủng loại trang thiết bị... để hoàn thiện hồ sơ xin gia hạn, bảo đảm đồng bộ về thiết bị và chất lượng. Tạm dừng thực hiện các dự án thành phần khác; tập trung thực hiện có hiệu quả 3 dự án thành phần đang triển khai để đánh giá hiệu quả, tránh gây lãng phí tài sản công....

Theo báo cáo của Sở Thông tin và Truyền thông, đơn vị được giao làm đầu mối triển khai đề án, hiện đã triển khai thực hiện 3 dự án thành phần. Sở Thông tin và Truyền thông đã ký kết hợp đồng với các nhà thầu để triển khai thực hiện giai đoạn 1. Tuy nhiên, do một số điều kiện khách quan, hiện các dự án đã hết thời hạn thực hiện của hợp đồng nhưng chưa hoàn thành khối lượng công việc và đang tạm dừng thi công chờ xin ý kiến UBND tỉnh. 

Chiều cùng ngày, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng số cho Tổ công nghệ số cộng đồng ở tất cả các địa phương trong tỉnh bằng hình thức trực tuyến. 
TRẦN HIỀN

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu