Chủ động phòng dịch cúm A trên người

14/03/2014 09:10

Trung tâm Y tế huyện Tứ Kỳ đã xây dựng 4 tình huống khẩn cấp đối phó nếu dịch cúm gia cầm lây sang người với các chủng A(H5N1), H7N9 và H10N8.

4 tình huống khẩn cấp, gồm: chưa có trường hợp bệnh nhân nhiễm cúm trên địa bàn huyện; trường hợp có bệnh nhân nhiễm cúm nhưng chưa phát hiện lây từ người sang người; trường hợp phát hiện có các trường hợp nhiễm cúm lây từ người sang người nhưng ở phạm vi hẹp hoặc những ca đơn lẻ; trường hợp dịch lây lan và bùng phát ra cộng đồng. Đơn vị phối hợp tham mưu xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh và kế hoạch kiểm tra, giám sát tại địa phương; chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn giám sát chặt chẽ những ca mắc bệnh đầu tiên tại cơ sở, gia đình để khoanh vùng, xử lý kịp thời... 

Trung tâm Y tế huyện đã chuẩn bị 3 máy phun cơ động, 4 bình phun tay, 94 kg thuốc Cloramin B, 27 trang phục chống dịch, 51 ủng cao su, 175 khẩu trang, 450 đôi găng tay...

* Huyện Cẩm Giàng đã xây dựng kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng vi-rút cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người. Huyện tăng cường tuyên truyền các biện pháp vệ sinh môi trường, nâng cao sức khỏe, từng bước nâng cao kiến thức và thực hành của người dân về phòng, chống dịch, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Các địa phương kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu và sản phẩm gia cầm chưa qua chế biến không rõ nguồn gốc, kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm khắc với các trường hợp vi phạm; tổ chức lấy mẫu giám sát trên gia cầm được buôn bán tại các chợ, điểm thu gom, tập kết gia cầm. Tổ chức tập huấn cho cán bộ thú y địa phương về biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm; cán bộ thú y xã, thị trấn về kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản và gửi mẫu giám sát vi-rút cúm A(H5N1). Đối với chợ buôn bán, giết mổ gia cầm, phân tách riêng khu vực bán gia cầm sống và giết mổ gia cầm, vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu bán, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm sau mỗi buổi chợ; vệ sinh và khử trùng phương tiện, dụng cụ vận chuyển, chứa gia cầm và sản phẩm gia cầm. Các cơ sở giết mổ, địa điểm giết mổ gia cầm thực hiện bảo hộ lao động theo khuyến cáo của ngành y tế; không giết mổ gia cầm không rõ nguồn gốc, vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực giết mổ, phương tiện, dụng cụ vận chuyển sản phẩm gia cầm...

TIẾN MẠNH - HOÀNG KẾ

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chủ động phòng dịch cúm A trên người