Vào mùa hè thời tiết oi bức, gia súc, gia cầm thường bị tiêuchảy, cảm nóng, cảm nắng, Ecoli, phó thương hàn, viêm phổi, dịch tả, tụ huyếttrùng, cầu trùng...
- Chuồng trại cần thoáng mát, hướng đông nam, nên lợp máingói hoặc mái lá cọ, có hố chứa phân (để giảm sức nóng do phân bốc lên), nềnchuồng sạch sẽ, có phên che chống nắng xung quanh, hằng ngày phun nước lên máichuồng để hạ bớt nhiệt. Trong chuồng lắp đặt quạt điện, hệ thống thông gió.Xung quanh chuồng trồng cây xanh tạo bóng mát.
- Nhốt với mật độ vừa phải. Đối với gà úm 50-60 con/m2; gà0,5-1 kg nhốt 20-30 con/m2; gà 2-3 kg nhốt 7-10 con/m2. Nếu quá nóng có thể thảgà ra vườn, gốc cây quanh chuồng.
- Đối với gà đẻ rất dễ chết vào những ngày nhiệt độ quá caonên tránh nuôi quá béo, cần giảm bớt hàm lượng đạm trong khẩu phần, cho ăn thêmrau xanh.
- Tăng sức đề kháng cho gia cầm bằng cách cho uống Bcomplex(đặc biệt là vitamin C), chất điện giải... cho ăn các loại cám chất lượng tốt,phòng bệnh cho gia cầm bằng các loại vắc-xin: dịch tả, tụ huyết trùng… để tăngkhả năng miễn dịch chống lại các loại bệnh nguy hiểm xâm nhập.
- Chất độn chuồng trải mỏng, định kỳ thay chất độn chuồng.
2- Đối với lợn
- Chuồng trại áp dụng như đối với gia cầm.
- Mật độ nuôi nhốt đối với nái 3-4 con/m2, lợn thịt là2m2/con.
- Cần tắm cho lợn 1-2 lần/ngày, cho uống đủ nước, uốngBcomplex, chất điện giải (đặc biệt là vitamin C) vào thức ăn để giải nhiệt.
Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin: phó thương hàn lợn con,dịch tả, tụ huyết trùng để tăng khả năng miễn dịch, chống bệnh xâm nhập vào cơthể.
3- Đối với trâu, bò, dê
- Buổi sáng đi chăn thả sớm: 6 giờ thả, 9 giờ về; buổi chiềuchăn thả muộn: 4 giờ thả, 6 giờ về chuồng. Nên buộc ở những nơi có cây xanhbóng mát.
- Mật độ nuôi nhốt đối với trâu bò thịt: 4 - 5m2/con; dê:1,8 - 2 m2/con.
- Cho uống đủ nước, bổ sung vitamin C để giải nhiệt, cho ănđủ no từ 30-35 kg thức ăn thô xanh, 0,5-1 kg thức ăn tinh, 20-30 gam muối ăn,để bảo đảm sức khoẻ tăng khả năng chống nóng, chống bệnh tật.
(Theo Sở Khoa học và Công nghệ)