Bí thư chi bộ trẻ năng nổ

CHỦ NHẬT, 26/01/2020 15:26:30

Anh Trần Văn Tuyền, sinh năm 1986 đã có 7 năm làm Bí thư Chi bộ thôn Trung Hà, xã Nam Tân (Nam Sách).


Bí thư chi bộ Trần Văn Tuyền tổ chức các hoạt động thể thao cho người dân ngày Tết
Là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Trung Hà, xã Nam Tân (Nam Sách), những ngày Tết Canh Tý này, anh Trần Văn Tuyền bận túi bụi đủ thứ việc từ thăm, tặng quà Tết cho hộ nghèo, gặp gỡ gia đình chính sách, đến chúc thọ các cụ cao tuổi, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian cho bà con vui xuân…

Sinh năm 1986, đến nay, anh Tuyền đã có 7 năm làm Bí thư Chi bộ thôn Trung Hà. Tham gia công tác Đoàn Thanh niên tại địa phương, do phấn đấu tốt, năm 2009, anh Tuyền được kết nạp vào Đảng. Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, anh Tuyền luôn phát huy tính tiền phong, gương mẫu của đảng viên, được cử đi học sĩ quan dự bị. Xuất ngũ về địa phương năm 2012, anh được bầu làm Bí thư Chi đoàn Thanh niên thôn Trung Hà và đến năm 2014 thì được bầu là Bí thư chi bộ.

Anh Tuyền cho biết: “Khi mới được bầu là Bí thư chi bộ, mọi thứ từ điều hành cuộc họp, xử lý các công việc, vấn đề của thôn, lãnh đạo, chỉ đạo công tác sản xuất nông nghiệp… đều bỡ ngỡ. Được các đảng viên cao tuổi động viên, hỗ trợ, qua một năm tôi cũng dần quen với công việc”. Giờ chứng kiến anh Tuyền bố trí, điều hành các công việc của thôn mới thấy dù tuổi còn trẻ song anh đã là một Bí thư chi bộ, Trưởng thôn dày dặn kinh nghiệm.

Nhìn lại từ năm anh Tuyền làm Bí thư chi bộ, các hoạt động, phong trào của Trung Hà luôn dẫn đầu xã. Tiêu biểu, năm 2014-2015, dưới sự lãnh đạo của chi bộ, thôn đã tiến hành chỉnh trang đồng ruộng, làm đường nội đồng, trở thành mô hình điểm để các thôn trong xã học tập, làm theo. Năm 2017, chi bộ lãnh đạo vận động nhân dân xây cổng làng, nhà văn hóa với kinh phí hơn 400 triệu đồng từ sự đóng góp của người dân và xã hội hóa. Thực hiện lành mạnh hóa việc tang, năm 2018, Chi bộ thôn Trung Hà lãnh đạo quy hoạch đất nghĩa trang thành các khu cát táng, hung táng tách biệt, thành lập đội xây mộ hung táng theo một kích thước chung. Nhờ vậy, không còn tình trạng các gia đình lấn chiếm đất công, xây mộ tự phát với kích thước lớn. Mô hình này của Trung Hà cũng được các thôn như Long Động áp dụng.

Trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Nam Tân còn 2 tiêu chí chưa đạt là giao thông nội đồng và người dân tham gia bảo hiểm y tế. Từ năm 2019 đến nay, Chi bộ thôn Trung Hà đã lãnh đạo nhân dân đóng góp hơn 600 triệu đồng, hiết đất, tháo dỡ các công trình phụ trợ để bê tông hóa 500 m đường nội đồng. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế của Trung Hà các năm luôn đạt thấp. Trước tình trạng trên, anh Tuyền cùng chi bộ đã thành lập tổ vận động đến các gia đình khéo léo phân tích điều hay lẽ thiệt. Nhờ đó, năm 2019, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế của thôn đã đạt hơn 91%.

Anh Tuyền còn là một người năng nổ trong phát triển kinh tế. Năm 2019, anh cùng một số cán bộ Đoàn Thanh niên của xã xin đất của bà con nông dân trồng 1 ha cải bắp theo mô hình bao tiêu sản phẩm để rút kinh nghiệm, nhân rộng. Dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2020) và biểu dương các tổ chức đảng, cá nhân có thành tích tiêu biểu do huyện Nam Sách tổ chức đầu năm 2020, anh Tuyền đã được tặng giấy khen do hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liên tục.
NGỌC HÙNG

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu