Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện chè ở Trung Quốc chứanhiều chất có hại cho sức khoẻ đặc biệt là chất gây ung thư như DEHP, dầu vừng, dầu hạnh nhân và các loạitinh dầu tổng hợp.
Trong chè xanh của Trung Quốc người ta phát hiện nhiều chất có khả năng gây ung thư. Ảnh minh họa. |
Trước hết, người ta nhấn mạnh đến chất gây ung thư nghiêm trọng làdioctylphtalat (viết tắt DEHP), thuộc họ phtalat, các muối và este củaaxit phtalic. Trước đây, chất này được dùng như dung môi cho các chấtcó mùi thơm trong sản xuất đồ chơi và các dồ dùng sinh hoạt cho trẻ em,làm vẻ thẩm mỹ (bóng, đẹp) của sản phẩm tăng lên.
Người ta còn phát hiện ra một chất gây ung thư khác dùng làm phụ giathực phẩm có mùi thơm của ổi (guava) do công ty Guangzhou MeiyiFlavors&Flagrances sản xuất, có trong chè (dạng bột) và các loạidầu ăn của công ty Jiangmen Gaudy's Food, trong men bánh mì của công tyJiangmen Jhan Wang Food. Cả ba công ty này đều đóng tại tỉnh QuảngĐông.
Ngoài ra, người ta còn phát hiện chất phụ gia rất nguy hiểm đối với sứckhoẻ trong hương liệu ướp chè, trong chè xanh thành phẩm và chất tạomùi hạnh nhân của công ty Isian tại thành phố Hàng Châu, tỉnh ChiếtGiang.
Tháng 5 vừa qua, Đài Loan đã thủ tiêu 286 tấn thực phẩm chế biến nhậptừ Trung Quốc, có chứa dioctyl phtalat. Ngược lại, chính nhà cầm quyềnBắc Kinh vào tháng đó cũng ra lệnh cấm nhập khẩu 948 tấn thực phẩm chếbiến của Đài Loan, nói rằng các sản phẩm này chứa các chất độc hại theoquy định của Trung Quốc. Trong khi đó, được biết các sản phẩm chứa DEHPgần đây được phát hiện tại 3 nhà máy tại phía Nam và phía Đông củaTrung Hoa lục địa.