Chăm sóc ngô giai đoạn sắp thu hoạch

14/12/2010 20:58

Dưới đây là một số kinh nghiệm hay của nông dân nhiều nơi và ý kiến của các nhà khoa học về việc chăm sóc cây ngô giai đoạn sắp thu hoạch để đạt hiệu quả, năng suất cao nhất.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Ngô: Lá ở thân có vai trò quang hợp và tích lũy chất khô; lá ngọn làm nhiệm vụ bảo vệ cờ đồng thời cũng có công năng quang hợp và tích lũy chất khô; lá bi bảo vệ bắp ngô nhưng những lá ngoài vẫn có khả năng quang hợp tạo thành chất hữu cơ nuôi hạt. Sau khi được thụ phấn, hạt ngô chuyển sang thời kỳ biến đổi và tích lũy các chất dự trữ nuôi hạt nên đây là thời kỳ rất quan trọng quyết định năng suất và phẩm cấp ngô. Thời kỳ chín của hạt thì lá ngô có vai trò rất quan trọng trong quang hợp tạo chất khô để nuôi hạt, nhất là các lá ngọn. Việc cắt bỏ cả những lá ngô còn xanh để chăn nuôi trâu bò, làm thức ăn nuôi cá; hoặc cắt phần thân phía trên bắp khi cây ngô còn xanh và hạt chỉ đang ở thời kỳ chín sáp, với mục đích là để ngô chín nhanh hơn sẽ làm giảm năng suất và chất lượng hạt, hạt ngô nhăn nheo, màu sắc xấu và chất lượng kém.


Vì vậy, biện pháp chăm sóc tốt nhất để ngô cho năng suất cao, chất lượng tốt, đồng thời vừa có thể tận dụng lá để làm thức ăn cho trâu bò bà con nên thu từng lá bắt đầu ngả vàng từ dưới lên, ít nhất cũng phải bảo đảm được từ 6 đến 8 lá trên cùng cho tới khi thu hoạch bắp. Đối với những ruộng ngô gieo muộn, nếu để chín hoàn toàn sẽ ảnh hưởng đến thời vụ của cây trồng sau, trong khi ngô chín mà cần giải phóng đất thì nên chặt cả thân lẫn bắp đem về để ít ngày giúp cho hạt chắc thêm rồi hãy tách bắp ra. Với những vùng đất bãi, nếu cây trồng sau là đậu, đỗ, vừng… thì nên gieo gối vụ, khi đó căn cứ vào mức độ phát triển của cây trồng gối mà tỉa lá ngô hợp lý, nhằm bảo đảm có đủ ánh sáng cho cả hai loại cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

(Theo Nông nghiệp Việt Nam)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Chăm sóc ngô giai đoạn sắp thu hoạch