Mỗi ngày, TP Hải Dương tiêu thụ từ 250-300 con lợn và khoảng 2.000 con gà, vịt.
Tuy nhiên, lực lượng chức năng chỉ kiểm soát được số gia cầm giết mổ tại điểm giết mổ tập trung, chiếm khoảng 40% tổng số nhu cầu. Còn hầu hết gia cầm được giết mổ tại nhà thì khó kiểm soát. Ở ngã ba đường Trương Mỹ - Mạc Thị Bưởi, hay ở cửa nhà 47 Tuy An (đều thuộc phường Trần Phú, TP Hải Dương), trong ngõ 72 Bùi Thị Xuân, quanh chợ Phú Yên... người dân vẫn giết mổ gia cầm ngay trên hè phố, trong nhà riêng, nhà hàng, với số lượng hàng chục con/điểm mỗi ngày. Nguyên nhân do thiếu sự phối hợp giữa chính quyền cơ sở, lực lượng chức năng và người dân; ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, công tác phòng, chống dịch bệnh chưa cao.
Để góp phần làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa hè này, các cấp, ngành liên quan cần tăng cường hỗ trợ hoạt động giết mổ gia cầm tập trung trên địa bàn TP Hải Dương. Nên chăng duy trì tốt việc hỗ trợ 30% phí giết mổ gia cầm, đã từng triển khai trong các năm 2012-2013. Các phường, xã cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh; tập trung quản lý để hạn chế dần tình trạng giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trên địa bàn, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.
LÂM TRANG (TP Hải Dương)