Bệnh mốc vàng hoa cau ở nấm xuất hiện trong điều kiện độ ẩm nhà trồng cao và yếm khí.
Đây là một trong các loại mốc có tốc độ lây nhiễm rất nhanh, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng của nấm.
- Biện pháp xử lý: Với bệnh này thì cách tốt nhất để xử lý là người trồng phải biết cách phát hiện bệnh từ trước khi hình thành bào tử màu vàng xuất hiện. Đó là giai đoạn xuất hiện sợi nấm dại rất dài, có tốc độ phát triển rất nhanh, sợi có thể ăn kín bịch nấm. Khi đó phải loại ngay những bịch đó khỏi khu vực nuôi, hạn chế lây nhiễm ra xung quanh.
Còn khi bệnh phát triển hình thành bào tử màu vàng thì phải lấy túi ni-lông chụp từng bịch một để tránh phát tán, rồi vận chuyển ra khu vực loại thải, không để ở nhà nuôi trồng nấm nữa.
Sau khi kết thúc giai đoạn nuôi sợi thì phải chuyển toàn bộ những bịch nuôi ra khỏi khu vực lán xưởng và thanh trùng toàn bộ lán xưởng ngăn chặn việc lây nhiễm vào đợt nuôi trồng tiếp.
Có thể thanh trùng bằng hai biện pháp: dùng nước vôi đặc phun rửa lán xưởng hoặc dùng foocmon nồng độ 0,5% phun rửa trong lán xưởng. Phun xong thì đóng kín cửa để 2 ngày, sau đó tiếp tục mở cửa từ 5-7 ngày rồi mới nuôi trồng đợt mới.
(Theo VCTV 16)