Để giúp người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm bao gói sẵn, ăn liền bảo đảm an toàn thực phẩm, theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cần lưu ý những điều sau:
1. Kiểm tra nhãn mác với đầy đủ các nội dung sau: Tên thực phẩm; tên, địa chỉ nhà sản xuất chịu trách nhiệm về hàng hóa; định lượng của thực phẩm; thành phần cấu tạo; chỉ tiêu chất lượng chủ yếu. Đặc biệt lưu ý ngày sản xuất, hạn sử dụng, thời gian bảo quản; hướng dẫn bảo quản, sử dụng.
2. Cần mua ở các cửa hàng có uy tín, những nơi chấp hành đẩy đủ các điều kiện kinh doanh thực phẩm vệ sinh an toàn. Không nên mua ở những cửa hàng, quán hàng bụi, bẩn, ẩm ướt, bày bán lẫn lộn tạp chất, hóa chất, sản phẩm có mùi như xà phòng, bột giặt, mỹ phẩm, không mua ở những nơi không có phương tiện bảo quản lạnh, những nơi bày bán gần xăng, dầu, sơn, hóa chất...
3. Để tránh làm hỏng thức ăn trong quá trình bảo quản, một số phương pháp cần sử dụng là: diệt khuẩn, nấu chín (các ứng dụng dựa trên nhiệt độ cao), bảo quản lạnh, đóng băng, sấy khô, hút chân không, chống các tác nhân vi trùng hay bảo quản để giữ nguyên các tính chất ban đầu như ion hóa bức xạ vừa đủ, ngâm trong nước muối, a xít…
LAN ANH (tổng hợp)