Tía tô từ lâu đã được xem là một loại thảo dược tốt cho sức khỏe, có chứa các hoạt chất, vitamin A, B, C giúp tăng sức đề kháng và đặc biệt hữu hiệu trong việc hỗ trợ phòng ngừa cảm ho.
Trà tía tô có vị thanh, hậu ngọt dễ uống, chúng ta có thể tự làm trà tại nhà với nhiều phương pháp khác nhau.
Làm trà tía tô tươi
Nguyên tắc để làm trà tía tô việc đầu tiên là lựa chọn được tía tô sạch, không chứa các chất kích thích tăng trưởng, không dư hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Tía tô sau khi mua về cần rửa sạch với nước, ngâm nước muối 5 – 10 phút sau đó rửa lại một lần nữa và để ráo.
Khi pha trà uống vò nát tía tô cho vào ấm hãm với nước sôi, chờ 3 -5 phút là có thể thưởng thức.
Tía tô để làm trà phải đảm bảo sạch, không dư hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật
Trà tía tô khô
Nếu bạn muốn tích trữ trà tía tô dùng dần thì có thể áp dụng biện pháp làm trà này. Tía tô mua về cũng phải rửa sạch với nước, ngâm muối, rửa lại lần nữa rồi đem phơi nắng. Thường 2 nắng to là có thể đem cất vào túi kín.
Khi dùng có thể lấy trà cho vào ấm, hãm nước rồi đợi vài phút cho trà tan ra là có thể thưởng thức.
Tía tô phơi khô làm trà
Trà bột tía tô
So với hai phương pháp trên, trà bột tía tô kỳ công hơn nhưng lại tiện dụng khi dùng, mọi người có thể cất trà trong lọ gọn nhỏ và sử dụng bất cứ khi nào.
Bước sơ chế cũng làm tương tự như hai loại trà trên, nhưng nếu mua lá tía tô có cả cành thì nên bỏ cành đi, chỉ lấy phần lá rồi đem phơi khô.
Khi lá còn giòn thì bỏ vào cối giã hoặc xay thành bột mịn. Lấy rây lược lại một lần nữa rồi cất vào hũ thủy tinh.
Loại trà bột này nên bảo quản ở nơi thoáng mát, mỗi lần dùng chỉ cần sử dụng hai thìa cà phê bột cho vào nước sôi khuấy đều, đợi vài phút là có thể uống.
Trà tía tô dạng bột.
Theo Sức khỏe và Đời sống