Cách kiểm tra chất lượng thực phẩm để tránh bị ngộ độc

14/11/2022 09:30

Một số nhà sản xuất thực phẩm thường sử dụng các chất phụ gia và hóa chất trong sản phẩm để hạ giá thành và kéo dài thời hạn sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường đang phân phối nhiều loại thực phẩm khác nhau. Một số nhà sản xuất thực phẩm thường sử dụng các chất phụ gia và hóa chất trong sản phẩm để hạ giá thành và kéo dài thời hạn sử dụng.

Hầu hết các loại phụ gia và hóa chất đều rất độc hại. Để bảo vệ sức khỏe, người tiêu dùng cần biết cách kiểm tra chất lượng thực phẩm. Một số mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt thực phẩm sạch và thực phẩm kém chất lượng để tránh bị ngộ độc.

Cách kiểm tra chất lượng thực phẩm để tránh bị ngộ độc - Ảnh 1

1. Gạo trắng

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại gạo được làm giả bằng nhựa tổng hợp có màu sắc, hình dáng rất tự nhiên. Để kiểm tra, hãy lấy một nắm gạo và đốt nó dưới lửa. Nếu là gạo giả, chúng sẽ có mùi nhựa và khói đen.

2. Thịt gà:

Nếu thịt có màu vàng nhạt có nghĩa sản phẩm không tươi. Ức gà sống nên có màu hồng và không nên quá mềm. Hãy chú ý đến các sọc trắng và lớp mỡ dày trên ức gà. Điều đó có nghĩa là nông dân đã tiêm hormone tăng trưởng vào gia cầm và gà tăng cân quá nhanh. Thịt như vậy không tốt cho sức khỏe của bạn.

Cách kiểm tra chất lượng thực phẩm để tránh bị ngộ độc - Ảnh 2

3. Trứng cá muối:

Trứng cá muối có giá thành khá cao. Do đó, nhiều nơi đã lợi dụng điều này để kiếm thêm nhiều lợi nhuận bằng cách sử dụng rong biển để làm giả chúng. Bạn có thể nhận biết trứng cá muối giả dễ dàng bằng cách đặt một ít trứng cá muối vào nước sôi. Nếu là trứng cá nguyên chất, protein sẽ đông lại và tạo thành những vòng trắng. Còn trứng cá giả sẽ tan trong nước.

4. Cá:

Bạn hãy mua những con cá đang còn bơi. Nếu mua cá chết thì phải kiểm tra cẩn thận. Bạn hãy nhìn bề ngoài của cá: phần da và phần mắt. Nếu cá còn nhớt bóng, mắt còn trong suốt, vảy cá không rời ra, mang còn hồng, khi bỏ vào nước cá chìm xuống thì đó là con cá tươi. Nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, có màu nhợt nhạt, thịt cá không còn đàn hồi, bụng cá và hậu môn trương ra, bỏ vào nước cá nổi lên thì con cá đó đã bị ươn.

Cách kiểm tra chất lượng thực phẩm để tránh bị ngộ độc - Ảnh 3

5. Thịt lợn:

Khi chọn thịt, bạn nên nhấn nó bằng ngón tay của bạn. Thịt tươi phải đủ đàn hồi để làm cho dấu vân tay của bạn biến mất. Cắt một miếng lớn làm đôi, nếu thịt sẫm màu nhưng có đường viền trắng, điều đó có nghĩa là thời hạn sử dụng của nó được kéo dài bằng các chất phụ gia. Bạn có thể lau khô bằng khăn giấy, thịt tươi không để lại quá nhiều độ ẩm trên khăn.

Cách kiểm tra chất lượng thực phẩm để tránh bị ngộ độc - Ảnh 4

6. Trứng:

Trứng cũng có thể bị hỏng rất nhanh. Nếu muốn kiểm tra, bạn hãy làm theo cách sau. Thả trứng vào trong 1 ly nước lạnh trước khi sử dụng. Trứng thối sẽ nổi hẳn lên mặt nước, trứng cũ sẽ chìm phân nửa còn trứng tươi sẽ chìm hẳn xuống dưới đáy. Trứng cũ có thể sử dụng để nướng bánh, còn trứng hỏng thì tuyệt đối không nên sử dụng.

Cách kiểm tra chất lượng thực phẩm để tránh bị ngộ độc - Ảnh 5

7. Bơ:

Bạn hãy cẩn thận với một số loại bơ có chứa dầu thực vật như dầu cọ. Bơ động vật (butter) được chế biến từ phần chất béo của sữa bò; trong khi bơ thực vật (margarine) là sản phẩm của các loại dầu tinh chế. Chính bởi bơ thực vật có giá thành rẻ hơn nên một số nhà sản xuất có thể dùng để đánh lừa người tiêu dùng.

Để phát hiện bơ giả, hãy đặt miếng bơ vào ly nước sôi. Nếu là bơ thật, nó sẽ nhanh chóng hòa tan trong nước và nổi váng lên bề mặt. Còn nếu là bơ giả, miếng bơ sẽ không tan và nổi lềnh đềnh trên mặt nước. Một cách đơn giản khác để kiểm tra đó là để bơ đông lạnh. Sau đó cắt nó bằng một con dao. Nếu cắt dễ dàng và các miếng bơ không bị dính dao thì đó là chính là bơ thật.

8. Phô mai:

Một số nhà sản xuất thường thêm bột nở, tinh bột vào để biến sữa đông thành phô mai đông đặc. Vì vậy, bạn cần lưu ý kiểm tra nó trước khi sử dụng. Hãy thêm vài giọt i-ốt vào miếng phô mai và khuấy đều lên. Nếu nó chuyển sang màu xám thì đó thực sự là sữa đông chất lượng kém, chứ không phải phô mai.

Cách kiểm tra chất lượng thực phẩm để tránh bị ngộ độc - Ảnh 6

9. Sữa:

Hầu hết các Cty sữa thường bổ sung thêm sữa thông thường vào trong sản phẩm của họ. Sữa giả thường được pha chế bằng nước và các thành phần độc hại khác. Vì vậy, để phát hiện sữa giả, bạn có thể làm theo cách sau. Hãy trộn nó với nước lọc theo tỉ lệ 1:2. Nếu sữa có chất lượng tốt, váng sữa sẽ xuất hiện nhanh chóng chỉ trong 5-7 giây. Nếu là sữa giả, nó sẽ mất nhiều thời gian hơn.

10. Thạch trái cây:

Bạn hãy nhớ rằng, những loại thạch trái cây nguyên chất không bao giờ có màu sắc quá sặc sỡ và quá ngọt. Nếu nghi ngờ sản phẩm mua về là giả, bạn có thể kiểm tra bằng cách ngâm chúng vào nước ấm. Nếu chúng bị mất màu và hòa tan hoàn toàn trong nước thì có nghĩa nhà sản xuất đã thêm một số gelatin và màu nhuộm hóa học vào sản phẩm.

11. Mật ong:

Ngoài việc thêm đường cho có vị ngọt, các nhà sản xuất mật ong giả còn thêm phấn hoặc tinh bột để tăng trọng lượng. Để kiểm tra đó có phải là mật ong giả hay không, hãy hòa một muỗng mật ong trong nước, sau đó thêm vài giọt axit axetic vào. Nếu xuất hiện bong bóng nổi bên trên và mật ong không hòa tan trong nước thì đó là mật ong giả. Mật ong thật sẽ lắng xuống đáy, màu hòa tan trong cốc nước. Một cách nữa để phát hiện mật ong giả là thêm i-ốt. Nếu hỗn hợp trở nên tối màu thì đó chính là mật ong giả.

Cách kiểm tra chất lượng thực phẩm để tránh bị ngộ độc - Ảnh 7

12. Sốt Mayonnaise:

Sốt Mayonnaise kém chất lượng chỉ bao gồm bột trứng, đôi khi còn sử dụng tinh bột và chất phụ gia, có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Một vài giọt i-ốt sẽ giúp bạn loại trừ được sốt Mayonnaise giả. Nếu thêm vài giọt iốt vào mà hỗn hợp trở nên tối màu thì đó chính là sốt Mayonnaise giả.

Cách kiểm tra chất lượng thực phẩm để tránh bị ngộ độc - Ảnh 8

5 NGUYÊN TẮC KHI CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

Tay sạch: Rửa tay sạch trước khi sơ chế và nấu thực phẩm

Rửa sạch: Thực phẩm nên được rửa kỹ dưới vòi nước chảy. Bạn cũng có thể sử dụng nước rửa rau củ quả hoặc thuốc tím để rửa thực phẩm sạch hơn.

Bếp sạch: Giữ vệ sinh nhà bếp bằng cách lau bệ bếp với dung dịch vệ sinh hoặc javel, giặt giũ giẻ lau nhà bếp mỗi tuần với nước nóng và bột giặt.

Dụng cụ sạch: Dao thớt, máy xay, dụng cụ nhà bếp cần được rửa sạch với xà phòng hoặc nước rửa chén và để khô ráo.

Bàn ăn sạch: Bàn ăn nên được lau sạch trước và sau mỗi bữa ăn.

Theo Kinh tế và Đô thị

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Cách kiểm tra chất lượng thực phẩm để tránh bị ngộ độc