Bún thang trong ngày se lạnh

06/11/2012 09:46

Thưởng thức hương vị bát bún thang bốc khói nghi ngút giữa tiết trời cuối thu se lạnh là gợi ý không tồi cho bữa tối cuối tuần.

Bún thang là món ăn cổ truyền của các gia đình Hà Nội xưa, đặc biệt là trong dịp Tết. Món ăn với nhiều nguyên liệu và đủ mùi vị nhưng vẫn mang lại cảm giác thanh thanh, đầy tinh tế của ẩm thực Hà Thành. Ở Hà Nội, không phải quán nào cũng làm được một bán bún thang ngon và “chuẩn”, vì thế, số lượng những quán hàng này cũng khá là khiêm tốn so với những đặc sản khác như phở bò hay bún ốc.

Bên cạnh những quán bún thang ngon có tiếng như ở phố Cầu Gỗ, Lương Văn Can hay Liễu Giai, nhiều bạn trẻ thủ đô thường hay lui tới một quán nhỏ, nằm nép mình trong khu phố cổ ở địa chỉ 33 Hàng Hòm. Bún thang ở đây thu hút khách hàng không phải bởi bí quyết chế biến đặc biệt hấp dẫn mà bởi sự vừa vặn, hài hòa và kĩ càng trong việc lựa chọn nguyên liệu.

Làm bún thang là một quá trình cầu kỳ, từ phần chuẩn bị đến nấu.

Làm bún thang là một quá trình cầu kỳ, từ phần chuẩn bị đến nấu.

Có tới gần 20 nguyên liệu mới đủ làm nên món ăn nhiều màu sắc và đủ mùi vị này: trứng tráng mỏng thái chỉ, gà xé nhỏ, giò lụa thái sợi, rau răm, nấm hương, củ cải ngâm… Nước dùng trong và ngọt thơm, đậm đà vị của tôm, chan đều lên bát bún nhỏ xinh vừa ăn.

Trước đây, người Hà Nội thường dùng kèm với tinh dầu cà cuống cho dậy mùi thơm. Tuy nhiên, hiện nay, thứ hương liệu này khá khó kiếm và cũng tương đối “xa xỉ” nên hiếm thấy trong các quán hàng.

Một bát bún tháng nóng hổi chỉ có giá 25.000 đồng với thịt gà lườn. Còn nếu ban muốn đổi sang thịt gà đùi thì giá cả cũng chỉ cao hơn một chút.

Cô chủ quán cho biết, cửa hàng đã mở được hơn 20 năm. Đã có nhiều thế hệ các bạn trẻ tới đây thưởng thức. Tuy chỉ được đánh giá ở mứa khá về độ ngon nhưng quán lại có ưu điểm là việc lựa chọn nguyên liệu kĩ càng, giá cả phải chăng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chỗ ngồi khá thoải mái.

Một bát bún thang đủ vị, nóng hổi chỉ có giá 25.000 đồng với nguyên liệu chính là thịt gà ta được chọn lọc cẩn thận, rất chắc và ngọt thịt.

Xôi gà ăn cùng lạp xưởng rất hợp vị.

Xôi gà ăn cùng lạp xưởng rất hợp vị.

Ngoài ra, ở quán bạn còn có thêm nhiều sự lựa chọn như phở gà, miến gà và đặc sắc nhất là món xôi gà. Hạt xôi dẻo mềm được nấu vừa lửa, rưới thêm chút mỡ gà, xì dầu, ăn cùng thịt gà xé nhỏ và lạp xưởng. Đơn giản vậy thôi, nhưng khi ăn thử một thìa sẽ không quên được mùi vị hài hòa, ngầy ngậy, thơm ngon này.

Quán mở cửa từ 6h sáng tới 12h khuya. Trong những ngày cuối thu, gió mùa se lạnh này, đi thưởng thức những món ăn ngon miệng, ấm bụng, trong không gian phố cổ quả là một sự gợi ý không tồi cho bữa tối cuối tuần.

Bún thang ở đây thuộc loại ngon đặc biệt nhưng rất hài hòa, vừa vặn; cộng thêm ưu điểm về giá cả khiến quán lúc nào cũng đông khách.

Bún thang ở đây thuộc loại ngon đặc biệt nhưng rất hài hòa, vừa vặn; cộng thêm ưu điểm về giá cả khiến quán lúc nào cũng đông khách.

Trứng tráng mỏng dính, yêu cầu người làm phải có tay nghề điêu luyện.

Trứng tráng mỏng tang, thái sợi nhỏ, yêu cầu đầu bếp phải có tay nghề rất điêu luyện.

Hạt xôi dẻo, bùi quyện cùng hương vị đặc trưng của lạp xường, ăn cùng thịt gà xé nhỏ.

Hạt xôi dẻo, bùi quyện cùng hương vị đặc trưng của lạp xường, ăn cùng thịt gà xé nhỏ.

Thịt gà được dùng vào các món ăn của quán đều là thịt gà ta, lớp da giòn và ngọt thịt.

Thịt gà được dùng vào các món ăn của quán đều là thịt gà ta, lớp da giòn và ngọt thịt.

Cô chủ quán cho biết quán đã mở được hơn 20 năm.

Cô chủ quán cho biết quán đã mở được hơn 20 năm.

Cửa hàng mở cửa từ 6h sáng đến 12h đêm hàng ngày.

Cửa hàng mở cửa từ 6h sáng đến 12h đêm hàng ngày.


SuZi Nguyễn

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bún thang trong ngày se lạnh