Các loại phân chuồng nếu bón phân tươi rất bẩn, nhiều trứng giun sán, vi sinh vật gây bệnh sẽ bám vào rau, quả gây bệnh cho cây rau và người sử dụng.
Loại phân này cần ủ hoai mục bằng cách trộn lẫn với 2-5% supe lân, chất đống, trát kín bùn trong khoảng 2 tháng, nhiều loại trứng giun sán và vi trùng gây bệnh bị tiêu diệt. Các chất dinh dưỡng khó tiêu sẽ được vi sinh vật phân giải thành dạng dễ tiêu, phân tơi xốp không còn mùi hôi đem bón cho rau rất tốt.
Các loại nước giải, nước phân chuồng tươi chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh cũng không được tưới cho rau an toàn. Loại nước giầu chất hữu cơ và đạm này cần được ngâm với 1-2% lân supe trong 40-50 ngày cho hoai mục mới sử dụng được. Nước và mùn bã các bể khí sinh học bi-ô-ga thải ra là loại phân hữu cơ đã được vi sinh vật yếm khí phân giải dùng bón cho rau an toàn rất tốt.
Có thể dùng các loại phân hữu cơ vi sinh chất lượng tốt như phân lân vi sinh Sông Gianh, phân hữu cơ vi sinh PTS 9, sản phẩm vi sinh Vườn Sinh Thái... bón cho rau thay thế phân chuồng.
Bón đạm cho rau khi cây còn nhỏ, bón đạm u-rê cho rau đã lớn phải bảo đảm đủ thời gian cách ly 15 ngày mới được sử dụng. Nếu bón đạm chưa đủ thời gian cách ly, chất đạm ở trong lá dưới dạng nitrat (ni-tơ-rát), nitrit amôn (ni-tơ-ritd a-môn), khi ăn vào, chúng tích luỹ trong mô mỡ của cơ thể gây ngộ độc mãn tính, đến lượng đủ lớn sẽ là nguyên nhân gây bệnh ung thư cho con người.
Các loại phân bón giầu mùn, nhiều vi sinh vật có ích như: K-Humate, K-H701/702, A-H502/503, N-H601/602, Vườn Sinh Thái, Yogen, Atonic... phun cho rau an toàn rất tốt, nhưng phải tuân thủ thời gian cách ly có ghi trên bao bì từng loại sản phẩm.
Từ những hiểu biết về bón phân cho rau an toàn, bà con có thể tự sản xuất rau cung cấp cho gia đình và cho thị trường được mang thương hiệu rau an toàn, chất lượng bảo đảm.
(Theo Nông nghiệp Việt Nam)