Vì sao Nga phải dùng căn cứ Iran để không kích mục tiêu ở Syria?

THỨ TƯ, 17/08/2016 14:42:17

Nga gây chú ý khi tuyên bố các máy bay chiến đấu của nước này đã lần đầu cất cánh rời khỏi một căn cứ không quân ở Iran để ném bom các nhóm phiến quân ở Syria.Máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga trên đường băng ở Iran trong ngày 15-8. (Nguồn New York Times)

Ngày 16-8, Nga gây chú ý khi tuyên bố các máy bay chiến đấu của nước này đã lần đầu cất cánh rời khỏi một căn cứ không quân ở Iran để ném bom các nhóm phiến quân ở Syria, khi cuộc chiến giành quyền kiểm soát TP Aleppo đang tăng nhiệt.

Diễn biến mới này đã đánh dấu một sự thay đổi rất lớn trong chiến dịch không kích mà Nga đã phát động từ tháng 9 năm ngoái để hỗ trợ nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad, bởi cho tới trước đó, Moskva chỉ thực hiện các chuyến bay quân sự từ các căn cứ ở Syria và Nga.

Mỹ, hiện đang lãnh đạo một liên minh quân sự khác đang chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq, nói rằng đã được phía Nga cảnh báo trước về các chuyến bay (từ Iran). Mỹ cũng xác nhận các chuyến bay không gây ảnh hưởng tới những hoạt động của liên quân diễn ra khi đó.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay tầm xa đã cất cánh từ căn cứ Hamedan ở Tây Iran và thực hiện nhiều vụ oanh kích chống lại các mục tiêu của IS cũng như nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra tại các tỉnh Aleppo, Deir Ezzor và Idlib”. Hoạt động tấn công đã tiêu diệt nhiều mục tiêu của khủng bố, gồm các kho vũ khí và trung tâm chỉ huy, khiến một lượng lớn kẻ thù thiệt mạng.

Một trong những điều khiến người ta quan tâm nhất là vì sao Nga lại sử dụng căn cứ quân sự của Iran và tại sao sự thay đổi diễn ra vào thời điểm này?

Mang theo nhiều bom hơn

Theo AFP, Nga và Iran là hai nước đang ủng hộ chính quyền Syria mạnh nhất. Tehran đã điều đi hàng ngàn binh lính chiến đấu ủng hộ chính quyền Syria, trong khi Nga cung cấp hỏa lực từ trên cao.

Nga hiện mới chỉ dùng các máy bay tầm ngắn đóng ở căn cứ Hmeimim nằm ngoài TP Latakia của Syria, bên cạnh các con tàu nằm ở biển Caspian và một chiếc tàu ngầm ở Địa Trung Hải, để tấn công các mục tiêu ở Syria.

Chuyên gia phân tích quân sự Pavel Felgenhauer đánh giá việc sử dụng căn cứ tại Iran để triển khai máy bay ném bom tầm xa có thể giúp tăng cường hỏa lực của Moskva, bởi nó rút ngắn thời gian máy bay đi tới mục tiêu so với việc xuất phát từ Nga.

"Các máy bay ném bom cũng có thể chở theo nhiều bom hơn, nếu thời gian bay được rút ngắn," ông nói.

Hai điều này có nghĩa các tay súng phiến loạn ở Aleppo sẽ phải nhận nhiều bom đạn của Nga hơn, một yếu tố rất có lợi cho quân chính quyền Syria.

Một nguồn tin quân sự giấu danh cho hãng tin Interfax biết vào thứ 2 tuần này rằng Nga còn đề nghị Iran và Iraq cho tên lửa hành trình bay qua không phận của hai nước này.

Tăng hợp tác với Mỹ

Không chỉ tăng cường sự hợp tác với Iran, tuần này Moskva cũng đã đẩy mạnh hợp tác cùng Washington. Trong ngày thứ ba, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thảo luận tình hình tại Aleppo với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thì nói rằng Nga và Mỹ sắp đạt được thỏa thuận hợp lực quanh Aleppo và "chiến đấu cùng nhau để thu lấy hòa bình tại vùng lãnh thổ này".

Tuy nhiên phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau đã không xác nhận bất kỳ sự hợp tác nào giữa đôi bên.

Một quan chức ngoại giao Nga ở Geneva, ông Alexei Borodavkin, nói với Interfax rằng quân đội Nga và Mỹ đang trong tiến trình "thỏa thuận một số vấn đề" mang tính thực tế liên quan tới việc chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới thành phố.

Theo TTXVN
  • Từ khóa

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu