Bếp ăn tập thể

14/04/2013 08:35

Gặp anh cán bộ công đoàn vừa đi kiểm tra tình hình đời sống của công nhân lao động (CNLĐ) một khu công nghiệp về, tôi hỏi:


- Tình hình kinh tế khó khăn thế, anh thấy đời sống của anh chị em thế nào?

- Gay go lắm, nhất là các bếp ăn tập thể, loay hoay mãi chưa cải thiện được.

- Nhưng năm qua hình như tỉnh mình không có vụ ngộ độc nào lớn trong doanh nghiệp?

- Đúng, đấy là điều tạm yên tâm trong khi cả nước có gần một nửa số người bị ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn tập thể.

- Gọi là bếp ăn tập thể chứ nhiều doanh nghiệp có cơ sở chế biến thức ăn tại chỗ đâu, họ toàn đặt các công ty, nhà hàng đưa đến chứ.

- Đấy chính là kẽ hở khó kiểm soát. Họ mua, chế biến thế nào, rồi trên đường đưa đến lại có thể bị ô nhiễm, bụi bặm, ôi thiu... nhiều chuyện lắm. Tiêu chuẩn ghi từ 10 - 12 nghìn đồng/suất, nhưng cả doanh nghiệp và bên cung ứng cùng muốn suất ăn rẻ hơn nên lại chọn những loại thực phẩm chất lượng kém như cá, thịt đã để lâu, rau úa, có dư lượng nhiều chất bảo quản.

- Thế thì làm sao bảo đảm đủ ca-lo cho CNLĐ tái sản xuất?

- Đủ sao được. Có con số điều tra mới chỉ bảo đảm cung ứng được dưới 90% ca-lo.

- Vậy không thể tăng tiêu chuẩn hơn lên được sao?

- Doanh nghiệp họ cũng phải "thắt lưng buộc bụng", với lại, CNLĐ đã có lương, ăn giữa ca chỉ là như... khuyến mại. Anh đã đích thực thấy CNLĐ ăn tập thể chưa, hay chỉ xem trên ti-vi?

- Tôi đến rồi, nhưng trông buồn lắm. Sống thế thì sao mà làm ra được nhiều sản phẩm đẹp, bền, rẻ được.

- Mỗi người một hộp cơm, tiện đâu ngồi đấy... Mà cái hộp xốp ấy có hai loại nhựa nguy hiểm trong số những chất liệu nhựa đang lưu thông trên thị trường. Ngành y tế đã khuyến cáo nguy cơ nhiễm độc từ hộp xốp không đạt tiêu chuẩn.

- Nghe nói hộp ấy chỉ để đựng thực phẩm dưới 700C và dùng một lần, không đựng đồ ăn uống nóng như dầu, mỡ, nước sôi, ngâm chua hoặc dùng nhiều lần...

- Nhưng vì lợi nhuận, họ có thể tận dụng, trời mà biết được. Tóm lại, tuy gần đây chưa có vụ ngộ độc thực phẩm nào lớn, nhưng nguy cơ thì vẫn còn đó nên không được chủ quan. Kinh tế càng khó khăn lại càng phải chăm lo đến đời sống người lao động, vì đó là "của cải" của doanh nghiệp. Vì thế, tới đây, Chính phủ và các ngành chức năng, trong đó có công đoàn phải có quy định cụ thể cho doanh nghiệp về đầu tư tiền của, vật chất, con người cho bếp ăn tập thể để cải thiện bữa ăn cho người lao động, anh ạ!

THẾ NGUYỄN

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bếp ăn tập thể