Bao giờ hết chất cấm?

23/10/2016 15:15

Mấy ngày nay, hôm nào ông Hoan cũng thấy bữa cơm toàn cá rán, trứng tráng lại tôm rang, không thấy món khoái khẩu thịt ba chỉ luộc. Lấy làm lạ, ông Hoan hỏi vợ:


- Bà đang "tẩy chay" thịt lợn hay sao ấy nhỉ? Cả tuần này không thấy món đó.

Bà Hà vợ ông bảo:

- Thịt lợn chứa chất gây ung thư ăn vào hại thân à?

- Tôi tưởng chất cấm Salbutamol đã được Nhà nước quản lý. Những người sử dụng chất này đã được xử lý thích đáng. Người dân cũng được tuyên truyền để không sử dụng chất này nữa. Làm gì còn chất cấm mà bà lo.

- Ông không biết à? Người ta lại mới phát hiện ra một chất tạo nạc, tăng trọng lượng cho lợn mới có tên Cysteamine. Nghe nói chất tăng trọng mới này có nguồn gốc từ Trung Quốc, đang được sử dụng phổ biến từ  Bắc vào Nam. Nghe mà rợn người ông ạ.

- Lại có chuyện đó sao? - ông Hoan hốt hoảng.

Nghe bố mẹ bàn về chất cấm, chị Thanh con gái út nói thêm vào:

- Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát hiện một hộ chăn nuôi ở Hưng Yên sử dụng chất này để cho vào thức ăn của lợn đấy bố mẹ ạ. Nhỡ đâu lợn từ Hưng Yên được mang về bán ở Hải Dương. Con được biết chất Cysteamine được sử dụng như một phụ gia thức ăn chăn nuôi để kích thích tăng trưởng. Người ăn phải thịt chứa chất này trong một thời gian dài dễ mắc các bệnh như ung thư vú, ung thư kết tràng và tuyến tiền liệt, suy yếu hệ thống miễn dịch...

Nghe con gái nói ông Hoan thở dài, giọng lo lắng nói:

- Hết chất cấm này lại đến chất cấm kia, bao giờ mới hết cảnh dân ta đầu độc dân ta?

- Con nghĩ ngoài việc quản chặt, xử nghiêm còn cần nâng cao ý thức của người dân. Có thể nhiều người chăn nuôi không biết chất cấm này nguy hại cho sức khỏe, thấy người ta quảng cáo hay, giúp lợn tăng cân nhanh thì mua về dùng thôi.

Bà Hà nói:

-Bây giờ hễ ăn cái gì cũng lo chất cấm, hóa chất độc hại, thuốc kích thích. Mỗi tỉnh có bao nhiêu cơ quan quản lý sao vẫn để lọt chất cấm? Theo tôi cũng cần phải xử lý nghiêm cả cơ quan quản lý và người vi phạm.

- Người tiêu dùng cũng cần có ý thức ủng hộ những nơi sản xuất sạch để giúp họ làm ăn tốt và phát triển hơn nữa. Có như vậy chất cấm mới không còn đất sống - ông Hoan thêm vào.

ĐỨC ANH


(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Bao giờ hết chất cấm?