​Vượt tuyến lên Bệnh viện Mắt Trung ương được thanh toán thế nào?

THỨ NĂM, 29/03/2018 05:27:29

Hỏi: Tôi có người cô 82 tuổi, đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng và có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) dành cho người cao tuổi.

Mắt cô tôi bị đục thủy tinh thể, cần phẫu thuật. Nếu tôi đưa cô đi khám và điều trị tại Bệnh viện Mắt Trung ương mà không qua tuyến dưới thì có được thanh toán BHYT không? Nếu được thì mức thanh toán là bao nhiêu? 
NGUYỄN VĂN NAM (TP Hải Dương)

Trả lời: Theo quy định tại Luật BHYT, người từ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh khi đi khám, chữa bệnh BHYT đúng quy định. 

Trường hợp bạn đưa cô đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Mắt Trung ương mà không qua tuyến dưới và không trong trường hợp cấp cứu thì chỉ được quỹ BHYT thanh toán 40% chi phí điều trị nội trú. Trong trường hợp cấp cứu thì được hưởng 100% chi phí trong phạm vi thanh toán của quỹ BHYT.

Các chi phí thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể được quỹ BHYT thanh toán gồm: dịch vụ kỹ thuật “Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco” trị giá 2.615.000 đồng; thủy tinh thể nhân tạo được thanh toán tối đa 3 triệu đồng/thủy tinh thể. Các chi phí khác như xét nghiệm, thuốc điều trị, ngày giường… được quỹ BHYT thanh toán căn cứ trên số lượt chỉ định sử dụng và mức giá theo quy định của pháp luật.

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu

 • Trần Thị Kim Dung 5/28/2018 9:17:20 AM

  Con em 6 tuổi bị đầu bút bi chọc vào mắt. E có thẻ BHYT của cháu ở Bệnh viện Đa Khoa Đông anh, e đi khám và chữa bệnh trên bệnh viện Mắt Trung Ương có được hưởng BHYT không

  Vui lòng nhập nội dung bình luận.

 • Nguyễn thị tuyết 5/26/2018 4:29:38 PM

  Bố e ở hải Dương muốn thay đục thủy tinh thể loại đa tiêu cự,thì có được giảm bảo hiểm y tế không ạ? Và nhân đa tiêu cự giá bao nhiêu một mắt ạ?

  Vui lòng nhập nội dung bình luận.

 • Sơn 5/1/2018 12:47:30 PM

  Hiện nay tôi 51 tuổi, tôi có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) Mắt tôi bị đục thủy tinh thể, cần phẫu thuật. Nếu tôi đi mổ ở Bệnh viện Mắt Trung ương mà không qua tuyến dưới thì có được thanh toán BHYT không? Nếu được thì mức thanh toán là bao nhiêu?. Tôi nghe nói bệnh viện tại thành phố Hoà Bình có khả năng mổ được. Nhưng tôi có nhu cầu lên BV mắt TW thì có thể chuyển bảo hiểm được không? Tôi xin cảm ơn!

  Vui lòng nhập nội dung bình luận.