Lao động nam cũng được nghỉ thai sản

THỨ NĂM, 08/03/2018 05:55:09

Hỏi: Tôi đang làm cho một công ty tư nhân và có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH).

Vợ tôi chuẩn bị sinh con, tôi nghe nói theo quy định hiện nay thì lao động nam được nghỉ có hưởng chế độ trong thời gian vợ sinh con. Cho tôi hỏi, vợ tôi sinh thì tôi được nghỉ mấy ngày và hưởng chế độ như thế nào?
TRẦN VĂN T. (Chí Linh)

Trả lời: Trường hợp lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản để chăm sóc vợ khi vợ sinh như sau: Được nghỉ 5 ngày làm việc khi vợ sinh thường 1 con, nghỉ 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi. Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc. Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ không tính ngày lễ, Tết, nghỉ hằng tuần và được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con. Trường hợp đóng BHXH chưa đủ 6 tháng thì mức hưởng bằng mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH.

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu