Không nên để trẻ lớp 1 gián đoạn việc học

THỨ TƯ, 08/09/2021 09:29:37

Với Hải Dương, nếu không cho học sinh lớp 1 học online thì có thể tính đến phương án học trực tiếp trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Những ngày đầu năm học 2021-2022 này, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Hải Dương thực hiện phương án không dạy và học trực tiếp mà chuyển sang hình thức học trực tuyến đối với các học sinh từ lớp 2 đến lớp 12. Việc học đã bắt đầu triển khai từ ngày 6.9. Phân tích các yếu tố không phù hợp, học sinh lớp 1 và mầm non dù không đến trường nhưng cũng không tham dự học theo hình thức này. Như vậy, nếu so với thời gian trước, học sinh lớp 1 và học sinh mầm non lớp 5 tuổi bị thiệt thòi hơn bởi lứa tuổi này thông thường các em đều tiếp cận, làm quen với chữ viết và các con số, đặc biệt là học sinh lớp 1.

Tính đến ngày 6.9 Hải Dương đã qua 16 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đây là tín hiệu khả quan trong công tác phòng chống dịch, mở ra hy vọng lớn cho việc đến trường học tập của tất cả học sinh nói chung, các em học sinh lớp 1 và học sinh mầm non lớp 5 tuổi nói riêng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến khó lường, ngành giáo dục và đào tạo cần tính đến phương án chủ động ứng phó mang tính dài hơi để không làm gián đoạn việc học của tất cả học sinh nói chung, học sinh lớp 1 và học sinh mầm non lớp 5 tuổi nói riêng trong mọi thời điểm. Phương án này có thể tính toán dựa vào tình hình thực tế dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, đồng thời kết hợp xem xét thêm kinh nghiệm từ các địa phương khác, áp dụng linh hoạt cho từng địa bàn.

Cũng là một trong những địa phương ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không thể cho học sinh tựu trường để dạy và học trực tiếp nhưng Hà Nội đã có kế hoạch chính thức cho học sinh lớp 1 học trực tuyến. Chưa biết hiệu quả của phương pháp này đối với học sinh lớp 1 ra sao nhưng đây được cho là động thái tích cực giúp cho các em không bị gián đoạn việc học quá lâu trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa được khống chế hoàn toàn.

Với Hải Dương, nếu không cho học sinh lớp 1 học online thì có thể tính đến phương án học trực tiếp trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát tốt. Vì các khối lớp khác đã không đến trường thì việc triển khai cho khối lớp 1 học trực tiếp tại trường sẽ dễ dàng bảo đảm khoảng cách hơn. Ngoài ra, để an toàn hơn,  các nhà trường có thể chia mỗi lớp học thành 2 ca, học vào sáng và chiều để giãn cách số lượng học sinh trong một ca học ở mức phù hợp nhất. Đồng thời, yêu cầu thầy và trò thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch trong suốt thời gian tham gia dạy và học. Trong thời điểm này cũng sẽ không tổ chức ăn bán trú cho học sinh. Tương tự, với trẻ mầm non lớp 5 tuổi cũng tổ chức như vậy.

Dẫu biết rằng trong bối cảnh hiện nay chống dịch là nhiệm vụ số 1, nhưng chúng ta cũng đang thực hiện mục tiêu vừa chống dịch vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội. Bởi vậy, cần tính đến mọi phương án khả thi để không làm gián đoạn hoạt động học tập của học sinh. Việc này không chỉ là trước mắt mà còn có thể áp dụng trong tương lai khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.
NGỌC THANH (TP Hải Dương)

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu