Ăn nhiều quả hạch như hạnh nhân, hạtđiều... có thể giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, một trong những nguyênnhân dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
|
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet) |
Theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí "Nộikhoa" của Hiệp hội y học Mỹ ngày 10-5, ăn nhiều quả hạch như hạnh nhân, hạtđiều... có thể giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu, một trong những nguyênnhân dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Nhóm các nhà khoa học do Tiến sĩ Joan Sabate thuộc trường Đại học LomaLinda ở bang California (Mỹ)đứng đầu đã tiến hành nghiên cứu trêngần 600 người cả nam và nữ tuổi từ 19-86 ở bảy nước khác nhau.
Kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn trung bình 67 gam hạnh nhân mỗingày có thể giảm 5,1% sự tập trung cholesterol và giảm 7,4% sự tập trung trongtỷ trọng cholesterol lipoprotein thấp (LDL-C), còn gọi là cholesterol "xấu," sovới những người không ăn hạnh nhân.
Tác dụng của quả hạch làm giảm cholesterol đặc biệt rõ ràng hơn đối vớinhững người ăn theo chế độ phương Tây nhiều chất béo bão hòa.
Sau khi tiến hành 25 cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học chỉ ra rằng nhữngngười có hàm lượng triglyceride cao và ăn nhiều quả hạch có thể giảm 10,2% hàmlượng lipít trong máu.
Ăn hạnh nhân hay hạt điều còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnhđái tháo đường tuýp 2 và mặc dù chứa nhiều chất béo, quả hạch không làm tăngcân.
(Theo TTXVN)