Các nhà nghiên cứu phát hiện, những người thường xuyên ăn cá có thể tích não lớn hơn ở các khu vực gắn liền với trí nhớ và sự nhận thức.
Tiến sĩ James Becker, giáo sư tâm thần học thuộc Trường Y, Đại học Pittsburgh(Mỹ) và các cộng sự đã tiến hành phân tích dữ liệu về sức khỏe của 260 ngườitình nguyện trong suốt 10 năm. Những người tình nguyện đã cung cấp thông tin vềchế độ dinh dưỡng của họ, kể cả lượng cá họ đã ăn và cách chế biến chung, cũngnhư được chụp công hưởng từ bộ não.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy, những người ăn cá nướng, chứ không phải cá rán,ít nhất 1 lần mỗi tuần có thể tích chất xám trong não bộ lớn hơn 4% ở các khuvực não chịu trách nhiệm về trí nhớ và và nhiều hơn 14% ở các khu vực phụ tráchsự nhận thức. Họ dường như cũng nhiều khả năng đi học đại học hơn những ngườikhông ăn cá thường xuyên.
Trước đây, nhiều chuyên gia từng tuyên bố rằng, tác dụng chống oxy hóa củacác axit béo omega-3, vốn tồn tại nhiều trong cá, các loại hạt, rau mầm và mộtsố loại dầu nhất định, gắn liền với sự cải thiện sức khỏe trí não. Tuy nhiên,nhóm nghiên cứu của Đại học Pittsburgh không phát hiện mối liên hệ nào giữanhững khác biệt ở não bộ với lượng axit béo omega-3 trong máu.
"Điều này khiến chúng tôi hơi ngạc nhiên. Nó ám chỉ, các yếu tố về lối sống,trong trường hợp này là thói quen ăn cá, thay vì các yếu tố sinh học, đã gópphần làm thay đổi cấu trúc não bộ. Tác dụng đó có thể ngăn ngừa hoặc giúp trìhoãn những vấn đề suy thoái trí não thường nảy sinh theo tuổi tác", tiến sĩBecker giải thích.
Khám phá mới đã cung cấp thêm bằng chứng khẳng định, các yếu tố về lối sống,chẳng hạn như chế độ ăn, có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe trí não về sau trongđời. Các nhà khoa học từng ước tính, sẽ có hơn 80 triệu người bị mất trí nhớ vàonăm 2040. Hiện tượng này có thể trở thành một gánh nặng rất lớn đối với các giađình và hệ thống y tế công của các nước.
TUẤN ANH (VNN)