Qua xem phim, giới trẻ không chỉ thích trang phục, cắt tóc theo kiểu Hàn Quốc mà còn bị ẩm thực xứ sở kim chi mê hoặc.
Nhiều người trẻ thích thưởng thức món ăn Hàn Quốc
Như trong phimGần đây, ẩm thực Hàn Quốc xuất hiện ở TP Hải Dương như một luồng gió mới cuốn hút nhiều bạn trẻ đến thưởng thức. Tại TP Hải Dương có khoảng 5 nhà hàng, quán ăn Hàn Quốc đang thu hút rất nhiều thực khách. Theo khảo sát của phóng viên, mỗi quán đón từ 150-250 khách/ngày. Không chỉ mới lạ về các món ăn, nhân viên phục vụ tại quán ăn Hàn Quốc cũng lịch sự và chuyên nghiệp. Họ đều được hướng dẫn cách chào hỏi và mời khách đến ăn theo phong cách của người Hàn Quốc. Từ mới lạ đến hấp dẫn, món ăn xứ kim chi đã chinh phục giới trẻ ở Hải Dương. Bạn Nguyễn Xuân Khánh ở phường Thanh Bình (TP Hải Dương) cho biết: "Xem phim Hàn tôi thấy các nhân vật ăn kim chi, rong biển, cơm trộn hay gà rán rất ngon, giờ đã có dịp để thưởng thức". Những món ăn của Hàn Quốc có đặc trưng là cay, nóng, được trang trí rất đẹp, nhiều màu sắc. Không gian ở các quán ẩm thực Hàn Quốc cũng đẹp, sạch sẽ nên càng hấp dẫn giới trẻ. Ngoài việc tụ tập bạn bè đến ăn uống, nhiều người còn thích thú khi được mặc những bộ trang phục truyền thống Hàn Quốc và chụp ảnh kỷ niệm.
Là một tín đồ của ẩm thực Hàn Quốc, bạn Nguyễn Thị Vinh ở phường Hải Tân (TP Hải Dương) cho biết: "Cứ có quán ăn Hàn Quốc nào mới mở tôi lại đến. Có quán chuyên về đồ nướng, có quán chuyên về đồ rán... Các món ăn đều có hương vị đậm đà. Nhưng đồ ăn Hàn Quốc thích hợp cho mùa đông hơn là mùa hè". Các món ăn Hàn Quốc còn thu hút đông đảo các gia đình trẻ đến ăn đổi món. Một số cặp vợ chồng trẻ còn son rỗi, không có thời gian nấu ăn trưa thường tìm đến những quán ăn kiểu này.
Mảnh đất kinh doanh mới lạNhững người đưa món ăn Hàn Quốc đến với Hải Dương còn rất trẻ. Sau rất nhiều lần tìm hiểu về ẩm thực Nhật Bản và Hàn Quốc, chị Vũ Thị Tuyến (sinh năm 1986, ở huyện Nam Sách) đã quyết định đầu tư kinh doanh ẩm thực Hàn Quốc. Hiện chị là người phụ trách phát triển thương hiệu của nhà hàng Takuru - đồ ăn Hàn Quốc. Theo chị Tuyến, 20 ngày đầu mới khai trương tại đường Nguyễn Lương Bằng (TP Hải Dương), nhà hàng đã có doanh thu hơn 400 triệu đồng, lãi khoảng 40%. Để thu hút khách hàng, đầu bếp ở đây đã học qua các lớp nấu ăn do người Hàn Quốc dạy. Các thực phẩm, gia vị đặc trưng được chọn đều có xuất xứ từ Hàn Quốc. Chị Tuyến cho biết: "Tôi chọn kinh doanh ẩm thực Hàn Quốc vì giới trẻ đang rất thích phong cách của người nước này. Chỉ với 50.000 đồng là khách có thể được thưởng thức món ăn Hàn Quốc với đủ gia vị. Ngoài TP Hải Dương, chúng tôi đang phát triển chuỗi nhà hàng Takuru ở Hà Nội và một số tỉnh khác".
Cũng mong muốn mang lại một món ăn mới lạ cho người dân Hải Dương, anh Nguyễn Văn Thăng (sinh năm 1987, ở TP Hải Dương) hiện đã mở nhà hàng King BBQ (vua nướng Hàn Quốc). Mỗi ngày, nhà hàng của anh Thăng tại đại lộ Hồ Chí Minh (TP Hải Dương) thu hút từ 200-250 khách đến ăn, trong đó hơn 50% là giới trẻ. Nhà hàng được các kỹ thuật viên người Hàn về thẩm định, hướng dẫn xây dựng, trang trí theo đúng thiết kế Hàn Quốc. Đội ngũ phục vụ đều được đào tạo theo phong cách riêng, mặc đồng phục theo chuỗi nhà hàng King BBQ trên toàn quốc. "Món ăn Hàn Quốc đang hấp dẫn thực khách. Mọi người đến là muốn thưởng thức hương vị lạ của nước bạn", anh Thăng cho biết.
Nhiều năm trước không ai biết gì về kim chi hay rượu soju thì ngày nay để tìm một nhà hàng Hàn Quốc thật quá dễ dàng và món ăn của đất nước này dần trở nên quen thuộc với nhiều người Việt, đặc biệt là giới trẻ. Song chủ các nhà hàng cần lựa chọn phương thức kinh doanh phù hợp để tránh cảnh "sớm nở tối tàn" như một số cửa hàng từng kinh doanh mỳ cay 7 cấp độ, mỳ bay. Còn người thưởng thức cũng cần chú ý lựa chọn món ăn hợp khẩu vị, bảo đảm sức khỏe.
MINH NGUYÊN