Chủ nhật, 30/04/2017 23:40PM
Chuyên trang văn nghệ
Tiếng ViệtEnglish
Báo Hải Dương điện tử có các chuyên trang: Hải Dương online, văn nghệ và chuyên trang tiếng Anh cập nhật liên tục tin tức trong ngày
Kỹ thuật nuôi gà tre
  20/04/2017 16:30:09 PM
Trong khi người nuôi lợn đang gặp khó khăn vì giá lợn thấp hoặc không có đầu ra, thì những người chăn nuôi động vật quý hiếm vẫn có đầu ra ổn định.


Gà tre được người nuôi quan tâm và phát triển không chỉ theo hướng nuôi cảnh mà còn nuôi lấy trứng, thịt vì trứng, thịt của chúng thơm ngon, chất lượng, có giá trị kinh tế cao. Sau đây là một số hướng dẫn nuôi gà tre:

+ Con giống: Tùy theo mục đích mà người nuôi chọn lựa con giống. Nếu nuôi chơi cảnh thì có những giống gà tre thuần phổ biến: Tân Châu, Mỹ, Serama, gà tre Nam Bộ (cực hiếm). Còn nuôi mục đích thương phẩm thì nuôi gà tre lai. Người nuôi nên mua giống gà tre được bán tại các trại, trung tâm cung cấp con giống uy tín và chất lượng.

Gà tre trưởng thành có trọng lượng: con mái 400 - 500 gam, con trống 500 - 600 gam. Gà mái tre có sản lượng trứng là 60 - 80 quả/ năm/con, nặng 20 - 22 gam/quả.

+ Phương thức nuôi: Gà trống tre thường có bộ lông sặc sỡ màu sắc theo từng loài. Chúng được người nuôi chăm sóc cẩn thận và chọn lựa tùy theo nhu cầu người nuôi làm cảnh. Gà tre nuôi thương phẩm thích hợp với nuôi thả, nếu nuôi nhốt chật hẹp sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng và sinh sản của gà.

+ Khu vực nuôi: Tùy vào quy mô và mức độ thâm canh mà người nuôi bố trí diện tích phù hợp. Khu vực nuôi có chuồng nuôi để úm gà khi nhỏ, nơi để thức ăn nước uống cho gà luôn thoáng mát và khô ráo không bị mưa hắt, gió lùa và có nơi chăn thả. Nơi chăn thả được quây bằng lưới xung quanh do đặc tính gà tre bay nhảy cao, thường 4-5 gà/m2 , bãi chăn thả có cây xanh to làm bóng mát cho gà trú khi trời nắng nóng và được vệ sinh phun tiêu độc hoặc rắc vôi định kỳ.

+ Thức ăn, nước uống: Có thể cho gà tre ăn hai dạng phổ biến sau, tùy theo điều kiện kinh tế và tính toán giá cả thị trường mà người nuôi có đầu tư phù hợp.

 Thứ nhất, cho gà tre ăn hoàn toàn bằng thức ăn cám công nghiệp: Dùng thức ăn viên thuận tiện, dễ sử dụng, chủ động về số lượng, theo dõi mức ăn hàng ngày dễ dàng... Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thức ăn cho gà và theo từng giai đoạn phát triển của gà. Tránh liên tục thay đổi loại thức ăn, như vậy sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của gà.

Thứ hai, cho gà tre ăn theo hướng bán công nghiệp: Dùng thức ăn viên hỗn hợp cùng thức ăn tự nhiên như rau xanh, bèo, tấm gạo... Không nên thay hoàn toàn thức ăn cám viên vì thức ăn tự nhiên không bảo đảm dinh dưỡng cho gà. Nên nuôi theo cách này vì gà tre thích ăn rau xanh và chất lượng thịt gà tre sẽ thơm ngon hơn.

Thức ăn nên sử dụng hết trong ngày, không để thức ăn dính nước và không đặt gần máng nước sẽ ảnh hưởng chất lượng thức ăn. Sử dụng nước sạch cho gà uống hằng ngày, có pha thêm điện giải.

Thức ăn không bị hết hạn và ôi thiu, mốc. Cho ăn cám đúng với giai đoạn nuôi gà.

+ Vệ sinh - thú y:

Vệ sinh máng ăn uống hằng ngày; khu vực nuôi gà định kỳ hằng tuần, hằng tháng.

Gà tre trưởng thành có sức đề kháng cao, ít nhiễm bệnh, có thể phòng bệnh cho gà khi 1 ngày tuổi bằng cách tiêm vaccin Lasota, lặp lại lúc 12 - 28 ngày tuổi. Nhỏ mũi, miệng lần 1 bằng vaccin Newcastle hệ F khi gà 3 ngày tuổi, nhắc lại khi gà được 18 ngày tuổi. Chủng vaccin đậu khi gà 10 ngày tuổi.

Bác sĩ thú y: NGUYỄN THỊ HỒNG HẢI (Trạm Khuyến nông huyện Nam Sách)

        In bài viết này
Các tin khác
Cấp đông thịt lợn, giảm đàn lợn nái (29/04/2017)
Xã Hồng Phong đón bằng công nhận NTM (29/04/2017)
Quy trình đăng ký nhãn hiệu tập thể nhãn Chí Linh (29/04/2017)
Gia Lộc chỉ sử dụng giống lúa ngắn ngày (29/04/2017)
Tứ Kỳ vớt trên 40.000 m2 bèo, rác, vật cản (29/04/2017)
Nhiều HTX hoạt động chưa đúng luật (28/04/2017)
Chung tay 'cứu' ngành chăn nuôi lợn (28/04/2017)
Buồn lại buồn thêm... (27/04/2017)
Chăm sóc vải giai đoạn quả non (27/04/2017)
183 ha dưa lê bị nhiễm bệnh (27/04/2017)
Tin tiêu điểm
Khoảng lặng hạnh phúc ngập trànKhoảng lặng hạnh phúc ngập tràn
Nhớ lần viết bài thơ mừng miền Nam giải phóngNhớ lần viết bài thơ mừng miền Nam giải phóng
Đường ray bị gãy, hơn 1.100 khách thoát nạnĐường ray bị gãy, hơn 1.100 khách thoát nạn
Cấp đông thịt lợn, giảm đàn lợn náiCấp đông thịt lợn, giảm đàn lợn nái
Những điểm đến thú vịNhững điểm đến thú vị
Du khách tới Côn Sơn – Kiếp Bạc tăng gấp đôiDu khách tới Côn Sơn – Kiếp Bạc tăng gấp đôi
Vụ cướp ngân hàng ở Trà Vinh: Lộ diện nghi phạm
Tin đọc nhiều nhất
Vụ án cháy Trung tâm thương mại Hải Dương: Xử phúc thẩm do các hộ kinh doanh kháng cáoVụ án cháy Trung tâm thương mại Hải Dương: Xử phúc thẩm do các hộ kinh doanh kháng cáo
Tráng Liệt cũng là Kẻ SặtTráng Liệt cũng là Kẻ Sặt
Vụ cướp ngân hàng ở Trà Vinh: Lộ diện nghi phạm
Đường ray bị gãy, hơn 1.100 khách thoát nạnĐường ray bị gãy, hơn 1.100 khách thoát nạn
30 tháng tù cho kẻ trộm tiền30 tháng tù cho kẻ trộm tiền
Thực nghiệm điều tra vụ chặt 143 cây bạch đànThực nghiệm điều tra vụ chặt 143 cây bạch đàn
Du khách tới Côn Sơn – Kiếp Bạc tăng gấp đôiDu khách tới Côn Sơn – Kiếp Bạc tăng gấp đôi
Thăm dò ý kiến
Có nên sáp nhập một số sở, ngành?
Nên
Không nên
Thông tin hỗ trợ
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Chứng khoán
Thông tin toà soạnĐặt báoLiên hệ quảng cáoGóp ý / Phản hồiSơ đồ siteWeblinks