Chủ nhật, 30/04/2017 23:37PM
Chuyên trang văn nghệ
Tiếng ViệtEnglish
Báo Hải Dương điện tử có các chuyên trang: Hải Dương online, văn nghệ và chuyên trang tiếng Anh cập nhật liên tục tin tức trong ngày
Kinh nghiệm chăm sóc dưa kim
  21/04/2017 15:28:21 PM
Các trà dưa kim đang trong giai đoạn từ tuyển đến nuôi quả. Đây là giai đoạn cây dưa rất mẫn cảm với các loài sâu bệnh, nhất là khi gặp thời tiết có mưa ẩm kéo dài.


Cần bổ sung dinh dưỡng cho cây dưa kim theo từng thời kỳ để tăng trọng lượng, chất lượng

Để cây dưa sinh trưởng và phát triển thuận lợi, tránh sâu bệnh gây hại mạnh làm ảnh hưởng đến năng suất, phẩm chất quả sau này, người trồng cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật sau: 

- Điều chỉnh độ ẩm thích hợp: Cây dưa kim và các loại dưa khác thời kỳ tuyển quả có bộ rễ phát triển rộng dài, hầu hết đầu mút các rễ đã bò lan xuống tận dõng luống. Nếu gặp thời tiết mưa ẩm kéo dài, người trồng không nên giữ nước trong các dõng luống vì khi để các đầu mút rễ ngập nước lâu sẽ làm thối hỏng chóp rễ dẫn đến cây ngừng phát triển, úng nước và chết rũ dần.

Nông dân cần khẩn trương nạo vét dõng luống để nước thoát hết ra khỏi ruộng, dõng luống dưa được khô ráo và ẩm là đủ. Việc giữ nước nhiều trong ruộng lúc này còn làm cho phần thân tiếp giáp đất (cổ rễ) dễ bị thâm đen, thậm chí nở bung ra do nấm trong đất tấn công.

- Bấm nhánh, tuyển quả: Bấm nhánh, tỉa bớt các quả không định là việc làm thường xuyên và quan trọng khi chăm sóc dưa kim trong giai đoạn này.

Nên bấm nhánh và tỉa bỏ quả ngay từ khi nhánh, quả mới ra, không nên chậm trễ để nhánh hay quả phát triển dài, to rồi mới cắt bỏ sẽ làm tiêu hao dinh dưỡng của cây và thân dưa dễ bị thối hỏng.

Việc bấm nhánh, tỉa quả cần được tiến hành vào lúc khô ráo trong ngày, không nên ngắt bỏ vào lúc đang mưa hay thân dưa ẩm ướt.

Dưa kim không cần thụ phấn bổ sung và có khả năng ra quả rất nhiều, liên tục nên người trồng chỉ giữ quả ở những vị trí tốt nhất (1-2 quả/cây) còn lại là khử bỏ.

* Lưu ý:

+ Trên các nhánh mang quả (nông dân quen gọi là tay hoặc chèo dưa) khi loại bỏ chỉ cần bấm quả non phía trên, cần giữ lại các lá phía dưới chèo nhằm quang hợp để nuôi quả sau này.

Ngọn chính dây dưa khi đã bò hết mặt luống cần ngắt ngọn ở sát mép luống phía đối diện gốc, không nên quay đầu ngọn dưa cho bò tiếp vào luống hay bò lan xuống dõng, chỉ cần để số lá sao cho che kín trên mặt luống và không chồng chéo lên nhau nhằm giảm thiểu sâu bệnh hại sau này.

+ Khi quả chuyển mã vàng cần dùng xốp kê quả để quả vàng đều và không bị thối hỏng (2 miếng xốp nhỏ đặt song song giữa có khe hở và đặt quả dưa nằm ngang trên 2 miếng xốp đó). Nếu thời tiết có mưa kéo dài thì tốt nhất nên làm khung nilon che mưa cho dưa.

- Phòng trừ sâu bệnh kịp thời: Người trồng cần lưu ý ngay sau khi bấm ngọn, khử quả cần sử dụng một trong số các loại thuốc có chứa các hoạt chất chống nấm và vi khuẩn như Steptomycin, Polycin, Ningnamycin, Oxolinic Acid... phun ngừa bệnh kịp thời cho dưa. Ngoài ra, cần kiểm soát tốt các loài sâu bệnh khác như bọ phấn, ruồi vàng, sâu đục quả, bệnh phấn trắng...

- Bổ sung dinh dưỡng: Trồng dưa kim, lượng dinh dưỡng chủ yếu được bón vùi vào đất lúc lót. Giai đoạn cây mang quả, người trồng chỉ cần bổ sung thêm kali và vi lượng cho cây để quả tăng trọng lượng, chất lượng, mẫu mã đẹp.

Tùy theo khả năng sinh trưởng và phát triển của mỗi ruộng, giống dưa mà nông dân có thể bổ sung thêm từ 2-5 kg kali/sào (chia 2 lần tưới) và phun phân siêu vi lượng qua lá cùng với các lần phun thuốc bảo vệ thực vật.

KS. TRẦN THỊ LIÊN (Trạm Khuyến nông Nam Sách)
        In bài viết này
Các tin khác
Cấp đông thịt lợn, giảm đàn lợn nái (29/04/2017)
Xã Hồng Phong đón bằng công nhận NTM (29/04/2017)
Quy trình đăng ký nhãn hiệu tập thể nhãn Chí Linh (29/04/2017)
Gia Lộc chỉ sử dụng giống lúa ngắn ngày (29/04/2017)
Tứ Kỳ vớt trên 40.000 m2 bèo, rác, vật cản (29/04/2017)
Nhiều HTX hoạt động chưa đúng luật (28/04/2017)
Chung tay 'cứu' ngành chăn nuôi lợn (28/04/2017)
Buồn lại buồn thêm... (27/04/2017)
Chăm sóc vải giai đoạn quả non (27/04/2017)
183 ha dưa lê bị nhiễm bệnh (27/04/2017)
Tin tiêu điểm
Khoảng lặng hạnh phúc ngập trànKhoảng lặng hạnh phúc ngập tràn
Nhớ lần viết bài thơ mừng miền Nam giải phóngNhớ lần viết bài thơ mừng miền Nam giải phóng
Đường ray bị gãy, hơn 1.100 khách thoát nạnĐường ray bị gãy, hơn 1.100 khách thoát nạn
Cấp đông thịt lợn, giảm đàn lợn náiCấp đông thịt lợn, giảm đàn lợn nái
Những điểm đến thú vịNhững điểm đến thú vị
Du khách tới Côn Sơn – Kiếp Bạc tăng gấp đôiDu khách tới Côn Sơn – Kiếp Bạc tăng gấp đôi
Vụ cướp ngân hàng ở Trà Vinh: Lộ diện nghi phạm
Tin đọc nhiều nhất
Vụ án cháy Trung tâm thương mại Hải Dương: Xử phúc thẩm do các hộ kinh doanh kháng cáoVụ án cháy Trung tâm thương mại Hải Dương: Xử phúc thẩm do các hộ kinh doanh kháng cáo
Tráng Liệt cũng là Kẻ SặtTráng Liệt cũng là Kẻ Sặt
Vụ cướp ngân hàng ở Trà Vinh: Lộ diện nghi phạm
Đường ray bị gãy, hơn 1.100 khách thoát nạnĐường ray bị gãy, hơn 1.100 khách thoát nạn
30 tháng tù cho kẻ trộm tiền30 tháng tù cho kẻ trộm tiền
Thực nghiệm điều tra vụ chặt 143 cây bạch đànThực nghiệm điều tra vụ chặt 143 cây bạch đàn
Du khách tới Côn Sơn – Kiếp Bạc tăng gấp đôiDu khách tới Côn Sơn – Kiếp Bạc tăng gấp đôi
Thăm dò ý kiến
Có nên sáp nhập một số sở, ngành?
Nên
Không nên
Thông tin hỗ trợ
Thời tiết
Giá vàng
Tỷ giá ngoại tệ
Chứng khoán
Thông tin toà soạnĐặt báoLiên hệ quảng cáoGóp ý / Phản hồiSơ đồ siteWeblinks