Sợ... Tết

THỨ TƯ, 14/02/2018 17:00:12

Tết là dịp để mọi người sum vầy, cùng quây quần bên nhau chào đón năm mới. Nhưng với nhiều phụ nữ thì cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về là họ lại có một nỗi sợ vô hình mang tên "Tết".


 Tính toán chi tiêu để Tết vẫn đủ đầy mà không tốn kém là bài toán đau đầu với mỗi chị em phụ nữ
Với vai trò là người giữ lửa trong gia đình nên những người phụ nữ luôn mong muốn mang đến một cái Tết đủ đầy, trọn vẹn cho mỗi người thân. Không chỉ lo cho gia đình, nhiều phụ nữ còn kiêm thêm cả đầu bếp, rửa bát đũa, xoong nồi... khi chồng hoặc những người thân khác trong gia đình tiếp khách. Vì lý do này, nhiều phụ nữ đã vô tình tự tạo gánh nặng cho mình trong những ngày Tết đến.

Giống như nhiều phụ nữ khác, ngay sau ngày cúng ông Công, ông Táo, chị Nguyễn Thị Thuỷ ở phố Nguyễn Thiện Thuật, phường Trần Hưng Đạo (TP Hải Dương) lại tất bật lo sắm Tết. Cả hai vợ chồng chị đều là công chức, tiền thưởng Tết chẳng đáng bao nhiêu mà quá nhiều thứ phải chi tiêu, như mua quà cáp biếu 2 bên gia đình nội ngoại, sắm sửa Tết cho gia đình nhỏ của mình, rồi sắm cho con bộ quần áo... Trăm thứ phải chi tiêu mà tiền thì có hạn nên Tết năm nào vợ chồng chị Thuỷ cũng đau đầu với bài toán tài chính. "Tết phải chi tiêu rất nhiều, dù đã tự dặn mình là cần phải thật tiết kiệm, nhưng thú thật Tết nào mình cũng phải căng đầu để tính toán, mua sắm. Dù tiết kiệm nhưng Tết nào tôi cũng phải tiêu tốn đến hơn chục triệu đồng. Tết thì vui thật nhưng cứ nghĩ tới tiền là tôi thấy sợ", chị Thuỷ nói.

Không chỉ đau đầu với bài toán kinh tế, nhiều chị em sợ Tết bởi luôn trong tình trạng bận rộn "cắm mặt vào bếp". Dù nhà chỉ có 4 người lớn và 2 đứa trẻ con, nhưng Tết năm nào chị Vũ Thị Hường, ở phường Tứ Minh (TP Hải Dương) cũng bận rộn với việc bếp núc. Từ 27 Tết, chị Hường cùng mẹ chồng chuẩn bị thực phẩm gói bánh chưng. Ngày 28 Tết chuẩn bị trước một số món ăn trong mấy ngày Tết như nem rán, làm gà, bó giò... Chưa kể suốt ngày phải chạy ra chợ mua thêm đồ vì thiếu thứ nọ, hụt thứ kia. Nhất là mấy ngày Tết, dù nhu cầu ăn uống của gia đình không nhiều nhưng theo quan niệm vẫn phải có mâm cơm đầy đủ cúng gia tiên ngày Tết nên càng vất vả.

Chị Hường chia sẻ: "Ngày Tết chỉ có mấy món nhưng thời gian chuẩn bị nấu nướng rất mất công. Chưa kể tới việc luôn phải ăn khi thức ăn đã nguội lạnh, rồi bữa nọ lại phải ăn gối thức ăn của bữa kia nên đồ ăn không còn ngon và hấp dẫn nữa. Ngày Tết chị em phụ nữ chỉ bận cơm nước, dọn dẹp chứ chẳng có mấy thời gian được nghỉ ngơi hoặc du xuân".

Dịp Tết, nhiều phụ nữ luôn bận rộn với công việc bếp núc
Ngoài những nỗi lo trên, thì những công việc thường ngày như chăm sóc con cái, chăm lo cho gia đình họ vẫn phải hoàn thành, thậm chí còn phải chu toàn hơn. Có lẽ vì thế mà phụ nữ luôn có những gánh nặng vô hình trên vai trong những ngày Tết.

Việc phụ nữ an nhàn hay vất vả thực ra là chính trong cách suy nghĩ của mỗi người. Bởi chỉ cần họ biết sắp xếp công việc, chồng con cùng chia sẻ công việc thì có lẽ những mối lo toan ngày Tết sẽ không còn nữa.
THANH HOA

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu