Sạt lở núi nghi vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị: Đã tìm thấy 14 thi thể, điều 2 trực thăng cứu nạn

CHỦ NHẬT, 18/10/2020 08:31:40

22 cán bộ chiến sĩ của Đoàn kinh tế quốc phòng 337 bị sạt lở núi vùi lấp trong đêm. 16 giờ 45 ngày 18.10, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Quốc phòng cho biết, đã tìm thấy 14 thi thể cán bộ, chiến sĩ.

>>> Sạt lở kinh hoàng, nghi vùi lấp 22 cán bộ chiến sĩ ở Quảng Trị

Sẽ cứu nạn xuyên đêm

16 giờ 45: Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Quốc phòng, cho biết lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy 14 thi thể cán bộ, chiến sỹ trong vụ sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Các lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn đang dồn nhân lực, vật lực để khắc phục các điểm sạt lở trên tuyến đường vào hiện trường vụ sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết công tác tìm kiếm các cán bộ chiến sỹ bị mất tích được thực hiện với tinh thần khẩn trương nhất và quyết liệt nhất, nhưng yêu cầu phải đảm bảo an toàn cho lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn. Lực lượng công binh dẫn theo chó nghiệp vụ đi bộ từ điểm sạt lở gây tắc đường vào thôn Cợp, xã Hướng Phùng cũng đã vào được hiện trường vụ sạt lở đất.

Lực lượng này đã đi bộ khoảng 2km đến hiện trường vụ sạt lở đất tại thôn Cợp để tiến hành tìm kiếm nạn nhân còn mất tích.

Dự kiến, sáng 19.10, tuyến đường vào hiện trường sạt lở được thông xe, lực lượng chức năng sẽ đưa thi thể các nạn nhân ra ngoài. Sau đó, dùng xe chuyên dụng đưa về một bệnh viện tại TP Đông Hà.

Lực lượng cứu hộ cứu nạn tiếp tục được tăng cường, nhằm thực hiện mục tiêu “kép” vừa tìm kiếm cứu nạn các cán bộ, chiến sỹ bị vùi lấp do sạt lở đất, vừa hỗ trợ người dân lương thực, thực phẩm và vật tư y tế ở những địa bàn bị cô lập.

Khó khăn nhất hiện nay là mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và khó khắc phục các điểm sạt lở.

16 giờ 10: Hiện trời vẫn đang mưa. Còn khoảng một tiếng nữa trời sẽ tối. Lực lượng cứu hộ đang cố tìm được các nạn nhân trước khi trời tối.

Theo một cán bộ phòng tham mưu của đơn vị, trong 22 người gặp nạn thì có 19 người thuộc phòng tham mưu, 3 người phòng hậu cần. Trong đó 3 người phòng hậu cần ở 2 phòng riêng, và khi tìm thấy họ thì trong phòng không có bùn đất, do đó nguyên nhân có thể là tường nhà sập. 

15 giờ 40: Tìm thấy thi thể thứ 12. Lực lượng chức năng cũng đã khắc phục xong tuyến đường để đưa người vào tiếp cận. Đoàn Sở Chỉ huy tiền phương bắt đầu tiến vào hiện trường vụ sạt lở.

14 giờ 50: Tìm thấy thi thể thứ 11. Hiện nay có trên 400 cán bộ, chiến sĩ của các đơn vị Quân khu 4, Bộ đội biên phòng Quảng Trị, dân quân địa phương và các phương tiện đang trực tiếp tham gia cứu hộ.

Lúc 14 giờ, Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho hay đã lệnh 2 trực thăng sẵn sàng ở Đà Nẵng, chờ thời tiết tốt sẽ bay tiếp cận xã Hướng Phùng đang bị cô lập, thả lương thực và thuốc men cho người dân.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương yêu cầu cắt cử người trên khu vực cao quan sát, đánh kẻng cảnh báo nếu phát hiện sạt lở; các lực lượng cứu hộ làm cả ca đêm để đưa nạn nhân ra sớm nhất.

14 giờ 30: Đã tìm được 10 thi thể. Bước đầu đã xác định được các thi thể là Lê Hương Trà, Lê Đức Thiện, Phạm Ngọc Quyết và một người tên Toàn.

14 giờ 15: Mưa tại Hướng Phùng bắt đầu nặng hạt. Nước đổ về nhiều tại các điểm chia cắt.

 


Hàng nghìn khối đất đá từ ngọn núi phía sau sạt xuống kéo dài hàng trăm mét

 


Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm nạn nhân tại hiện trường 

13 giờ 50: Thứ trưởng  Giao thông vận tải Lê Đình Thọ có mặt điểm sạt lở đường vào Hướng Phùng chỉ đạo khắc phục. Hiện điểm sạt lở tại KM số 15 đã được thông, lực lượng chức năng tiến nhích từng chút vào Hướng Phùng vì phía trước còn nhiều điểm chia cắt.

Tuy nhiên vừa qua điểm sạt lở tại Km 15 được 400m thì đường vào Hướng Phùng xuất hiện một điểm sạt lở còn nghiêm trọng hơn. 

Chỉ đạo tại hiện trường, Thứ trưởng  Quốc Phòng, trung tướng Nguyễn Tân Cương yêu cầu các đơn vị tập trung giải phóng đất đá để người đi qua. Ông Cương cũng chỉ đạo một mũi cứu hộ hàng không ứng trực tại sân bay Phú Bài sẵn sàng làm nhiệm vụ. 


Trung tướng Nguyễn Tân Cương yêu cầu các lực lượng cứu hộ làm cả ca đêm để đưa nạn nhân ra sớm nhất

13 giờ 35: Lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 8 thi thể trong vụ sạt núi tại Hướng Phùng. Các thi thể đã được đưa vào nhà tập kết. Hiện trời bắt đầu đổ mưa nên việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết do công tác cứu hộ, cứu nạn đang gặp nhiều khó khăn vì đường vào hiện trường có nhiều điểm sạt lở, gây chia cắt, tỉnh đang làm văn bản đề xuất Bộ Quốc phòng điều động trực thăng hỗ trợ tìm kiếm các nạn nhân.

12 giờ 57: Ban Chỉ đạo tìm kiếm cứu hộ - cứu nạn, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết chính quyền địa phương quyết định tổ chức tang lễ cho các nạn nhân sạt lở tại TP Đông Hà. Theo đó, các nạn nhân sau khi được đưa ra khỏi hiện trường sẽ được chuyển lên xe chuyên dụng để vận chuyển về địa điểm tập kết tại TP Đông Hà.

12 giờ 30: Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho biết lực lượng tìm kiếm đã tìm được 5 thi thể. Hiện còn 17 người khác đang mất tích.

Từ trưa, một nhóm bộ đội được phân công dựng một lán tạm bằng sắt và bạt ở trong sân một dãy nhà cách hiện trường gần 100m. Đây là nơi tập kết các thi thế được tìm thấy.

 


Các lực lượng đưa thi thể người bị nạn ra bên ngoài

 

Trước đó khoảng 9 giờ 30 sáng nay, thi thể đầu tiên trong vụ sạt lở đất vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn kinh tế quốc phòng 337 thuộc Quân khu 4 đã được tìm thấy.  Công tác cứu hộ, cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn do lũ ống có khả năng tiếp tục tràn về. 

Nhiều điểm sạt lở trên đường vào cứu nạn


Lực lượng cứu hộ, cứu nạn triển khai tới hiện trường vụ sạt lở trong điều kiện rất khó khăn do đường giao thông có nhiều điểm bị sạt lở nghiêm trọng 

Hiện lực lượng quân đội đã lập hàng rào cách điểm sạt lở 300m, để giữ an toàn. Phóng viên Tuổi Trẻ đã tiếp cận sát hiện trường. Khi phóng viên vừa vào sát chân núi - gần hiện trường nơi xảy ra vụ sạt lở vùi lấp 22 cán bộ, chiến sĩ - thì nghe thấy một loạt tiếng nổ lớn từ trên núi, bộ đội và dân cùng gấp rút di tản, tiếng kẻng báo động vang lên liên tục, nước ầm ầm đổ xuống.

Trước đó, phóng viên báo Tuổi Trẻ cùng một nhóm cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng vượt qua điểm sạt 1, đến điểm sạt 2 cách hiện trường khoảng hơn 1km, vừa vượt qua khỏi lòng suối vài chục giây thì nước mang theo cây từ thượng nguồn ầm ầm đổ xuống. Chỉ chậm khoảng 30 giây là có thể cuốn trôi tất cả đoàn người...

Trên núi đặc sương mù. Lực lượng cứu hộ tăng cường vẫn mắc ở ngoài điểm sạt lở, cách 1km.


Bà Trương Thị Khuyên, mẹ của chiến sĩ Lê Tuấn Anh (Cam Lộ, Quảng Trị) đang khóc vì lo lắng cho con và đồng đội

Lúc 9 giờ sáng nay, ông Nguyễn Văn Tư, Chánh Văn phòng UBND huyện Hướng Hóa cho biết hiện đường từ thị trấn Khe Sanh vào đang có 6 điểm sạt lở. Đoạn đường vào tầm 20km này đang sạt lở nặng. Trong đó km số 8 sạt lở vừa được san gạt. 

“Từ đây trở vào hiện còn 5-6 điểm sạt nặng. Trong đó nặng nhất từ km số 15. Hiện đường vào phải tìm hướng băng cắt. Có nhiều điểm vào còn có ngầm và suối sâu từ 2-4m” - ông Tư nói. 

Theo ông Tư, mặc dù đã được san gạt nhưng đất đá có thể ập xuống bất cứ lúc nào và chia cắt các điểm với nhau. Trong sáng nay UBND Hướng Hóa cũng đã bố trí các khu vực tập kết hàng để chuẩn bị hậu cần tốt nhất cho đoàn vào.


Hiện trường được cho là vụ sạt lở khiến 22 cán bộ chiến sĩ của Đoàn kinh tế quốc phòng 337 nghi bị vùi lấp 

Một người dân xã Hướng Phùng từng ra vào khu vực Đoàn kinh tế quốc phòng 337 đóng quân cho biết ngọn đồi cách khu vực có các khối nhà từ 150-200m. Do vậy người này ước tính khối lượng đất đá đổ xuống khối nhà lớn vô cùng. “Không ai tưởng tượng được núi sạt lở lại chảy dài tới khối nhà kiên cố cách xa như vậy” - ông này nói. 

Ông Nguyễn Văn Tư, Chánh văn phòng huyện Hướng Hóa nói tại hiện trường đang huy động 2 máy đào cùng các lực lượng quân đội trên địa bàn tỉnh ra sức cứu nạn. 

Theo TTXVN - Tuổi trẻ

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu