Niềm vui từ những ngôi nhà "chữ thập đỏ"

THỨ SÁU, 22/11/2019 16:52:59

Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh đã xây dựng được 145 ngôi nhà "CTĐ". Đây là năm có thêm nhiều nhà "CTĐ" nhất từ trước đến nay.


 Bà Bùi Thị Má ở khu dân cư Phượng Hoàng Hạ (thị trấn Thanh Miện) vừa chuyển về căn nhà mới rộng trên 60 m2

Ấm áp nghĩa tình

Ngôi nhà mới của vợ chồng ông Nguyễn Đức Chuẩn và bà Đoàn Thị Nhẵn (cùng sinh năm 1937, ở thôn Lễ Độ, xã Kim Anh, Kim Thành) được xây dựng khang trang. Ngôi nhà rộng 42 m2 với 1 phòng khách, 1 phòng ngủ và 1 phòng tắm kết hợp nhà vệ sinh khép kín, thuận tiện cho sinh hoạt của gia đình. Mái hiên nhà được lợp tôn chắc chắn, cổng và sân rộng rãi.

Tham gia kháng chiến từ năm 1962-1972 tại chiến trường miền Nam nhưng do mất hết giấy tờ nên ông Chuẩn không được nhận chế độ dành cho người có công. Di chứng sức ép của bom làm ông bị xẹp một bên phổi, hen phế quản mạn tính. Nhiều năm nay, gia đình ông thuộc diện khó khăn ở địa phương. Xét hoàn cảnh hộ ông Chuẩn, nhà cũ cũng đã xuống cấp nghiêm trọng, Hội CTĐ huyện Kim Thành đã đề nghị Hội CTĐ tỉnh hỗ trợ xây nhà cho gia đình ông. Được khởi công đúng ngày Quốc khánh 2.9, giữa tháng 11 vừa qua ngôi nhà đã hoàn thành với tổng kinh phí 135 triệu đồng, trong đó 50 triệu đồng do Hội CTĐ tỉnh hỗ trợ, số tiền còn lại do họ hàng, làng xóm giúp đỡ. Lễ khánh thành nhà mới của vợ chồng ông Chuẩn được đông đảo họ hàng, bà con hàng xóm đến chung vui. "Nếu không có sự quan tâm của hội, chắc đến lúc chết tôi cũng không được ở trong ngôi nhà mới này", ông Chuẩn xúc động nói.

Ngôi nhà "CTĐ" của gia đình bà Bùi Thị Má ở khu dân cư Phượng Hoàng Hạ (thị trấn Thanh Miện) cũng vừa hoàn thành. Ngôi nhà mái bằng rộng khoảng 60 m2 thay thế cho ngôi nhà cũ xây cách đây 50 năm, đã xuống cấp nghiêm trọng. Bà Má có 4 người con nhưng 2 người thần kinh không bình thường. Hiện nay, bà ở cùng con gái lớn là Nguyễn Thị Sơ. Trước kia, chị Sơ tham gia lực lượng thanh niên xung phong, sau này sức khoẻ yếu nên không làm được những công việc nặng nhọc mà chỉ đi giúp việc. Nhiều tháng nay, chị Sơ đã nghỉ việc vì bệnh tật. Sinh hoạt hằng tháng của mấy mẹ con chỉ trông chờ vào hỗ trợ của Nhà nước với số tiền chưa đến 700.000 đồng/tháng. Ngôi nhà hoàn thành với tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng do huyện, thị trấn Thanh Miện, Hội CTĐ tỉnh hỗ trợ và họ hàng, làng xóm ủng hộ.

Chung tay chia sẻ 

Từ đầu năm đến nay, các cấp Hội CTĐ trong tỉnh đã vận động xây 145 ngôi nhà CTĐ mới với tổng số tiền khoảng 17 tỷ đồng. Riêng trong tháng 5 (Tháng Nhân đạo), các cấp hội đã vận động nhiều nguồn để xây 142 ngôi nhà mới cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Nổi bật là Câu lạc bộ Tình người ở TP Hà Nội ủng hộ hơn 3,3 tỷ đồng xây 103 căn nhà tại huyện Thanh Miện; Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ xây 10 ngôi nhà trị giá 500 triệu đồng; Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại tài trợ 5 ngôi nhà trị giá 250 triệu đồng...

Có được kết quả đó là do sự chung tay của Hội CTĐ các cấp, các địa phương và sự sẻ chia của nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm. Trung ương Hội CTĐ Việt Nam đã giới thiệu Câu lạc bộ Tình người hỗ trợ tỉnh ta xây dựng nhà "CTĐ". Thường trực Hội CTĐ tỉnh thống nhất giới thiệu, triển khai chương trình tại huyện Thanh Miện. Ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Thanh Miện cho biết sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh, UBND huyện đã làm việc với Câu lạc bộ Tình người. Các bên thống nhất hỗ trợ nguồn kinh phí để xây dựng 100 ngôi nhà CTĐ với mức 55 triệu đồng/nhà, trong đó Câu lạc bộ Tình người hỗ trợ 30 triệu đồng, huyện và các xã, thị trấn 25 triệu đồng. Sau khi khảo sát các hộ khó khăn tại Thanh Miện, Câu lạc bộ Tình người đã quyết định xây thêm 3 nhà, hỗ trợ thêm từ 10-30 triệu đồng cho 15 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. "Nhờ quyết tâm của lãnh đạo UBND huyện, sự chung tay góp sức của họ hàng, làng xóm, nhà hảo tâm nên năm nay 103 hộ khó khăn trong huyện đã có nhà mới", ông Cường chia sẻ.

Nhờ sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, đặc biệt là vai trò của các nhà tài trợ lớn, nhiều gia cảnh có khăn đã được cải thiện nhà ở.

VIỆT QUỲNH

 

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu