Hoàn cảnh éo le của gia đình bà Liên

THỨ SÁU, 12/01/2018 08:21:57

Vợ chồng bà Vũ Thị Liên ở thôn Cao Ngô, xã Liên Hòa (Kim Thành) hoàn cảnh éo le, lại đang phải gánh món nợ không biết bao giờ mới trả được.

Gia đình bà Liên thuộc diện hộ nghèo nhiều năm nay

Bà Liên năm nay 68 tuổi có chồng là ông Đoàn Văn Lườn năm nay 70 tuổi. Trong những năm đất nước còn chiến tranh, bà Liên đã tham gia lực lượng thanh niên xung phong, ông Lườn tham gia lực lượng dân công hỏa tuyến. Hòa bình lập lại, sức khỏe cả hai vợ chồng đều kém đi, dù vậy ông bà vẫn chăm chỉ làm ăn, cùng nhau nuôi dạy các con trưởng thành. Do không làm được việc nặng, nhiều năm nay gia đình ông bà vẫn thuộc diện hộ nghèo của xã. Càng lớn tuổi, sức khỏe ông bà càng xuống dốc trông thấy, hiện nay mắt ông Lườn bị mù. Bà Liên cũng mắc nhiều bệnh như huyết áp cao, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, thoái hóa cột sống... Mọi sinh hoạt của gia đình ông bà đều phải trông chờ vào mức trợ cấp cho người khuyết tật chỉ vài trăm nghìn đồng của ông Lườn.

Đã khó khăn, ông bà lại phải nuôi đứa cháu 13 tuổi, con của chị Đoàn Thị Tuyên. Chị Tuyên là con gái thứ ba của ông bà, không có gia đình riêng. Cách đây hơn 2 năm, chị Tuyên phát hiện bị bệnh ung thư vú. Nghe mọi người mách sinh thêm con, tia sữa thông có khả năng giảm bệnh nên chị lại đi kiếm con. Lần này chị sinh đôi. Hiện chị đang phải điều trị dài ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hai con trai sinh đôi chưa đến 1 tuổi của chị hiện ở cùng mẹ tại bệnh viện. Ông bà Liên lại chạy vạy vay mượn từ họ hàng, bạn bè để trả tiền điều trị cho chị Tuyên và nuôi hai cháu. Dù bị ung thư, chị Tuyên vẫn phải xoay xở làm việc vì chi phí điều trị và nuôi các con rất tốn kém. Cả hai con của chị thường xuyên ốm đau.

Với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, năm 2014, gia đình bà Liên được Hội Cựu thanh niên xung phong xã lập hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền xây nhà. Do nhà cũ đã quá xuống cấp, gia đình bà Liên đã vay mượn trước để xây. Nhưng vì nhiều lý do, sau khi gia đình bà Liên xây xong, nhà tài trợ lại không hỗ trợ tiền xây nhà. Đến nay, vợ chồng bà Liên vẫn nợ khoảng 100 triệu đồng. Bà Liên nghẹn ngào cho biết: "Nhiều lần người xây đến nhà tôi đòi nợ nhưng không có trả, họ mắng chửi tôi như tát nước vào mặt. Vật liệu xây dựng cũng là tôi mua chịu của các cháu trong họ, giờ tôi không dám gặp các cháu".

Ông Đoàn Văn Quang, Trưởng thôn Cao Ngô cho biết gia đình bà Liên rất khó khăn. Mong các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ để con cháu bà Liên có thêm tiền chữa bệnh. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: bà Vũ Thị Liên ở thôn Cao Ngô, xã Liên Hòa, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương; số điện thoại 01679860754.
BÌNH AN

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu