Hàng nghìn cây sao đen đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ đạo trồng ở Hải Dương giờ ra sao?

THỨ BẢY, 23/05/2020 11:17:46

Năm 2004, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi đó đang là Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đã cho trồng hơn 4.000 cây sao đen tại TP Hải Dương.


Hàng cây sao đen đầu tiên được trồng ở công viên Bạch Đằng, nay đã cao lớn, thẳng tắp

Sau gần 20 năm sinh trưởng và phát triển, đến nay hàng nghìn cây sao đen đã có chu vi 1m, tỏa bóng mát, làm xanh nhiều tuyến phố.

Ông Lê Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Thành Đông, là người trực tiếp đưa những cây sao đen về trồng tại TP Hải Dương theo ý tưởng và chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Khi đang là Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận thấy tỉnh chủ yếu trồng cây bàng, chưa có thêm loại cây nào đẹp mà cây bàng vào mùa đông lại rụng lá, trơ trọi. Vì vậy, Hải Dương cần tìm một loại cây đáp ứng được 3 yếu tố: Đẹp, không rụng lá và không đổ vào mùa mưa bão. Sau khi nghiên cứu, tìm hiểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chọn cây sao đen và mong muốn sớm trồng tại nhiều tuyến phố Hải Dương.


Chu vi thân cây đã được gần 1m

“Từ ý tưởng và chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, năm 2004, tôi đã trực tiếp vận chuyển 4.200 cây sao đen từ TP Hồ Chí Minh về Hải Dương để trồng ở nhiều tuyến phố và công viên”, ông Lê Văn Hùng chia sẻ.

Sau gần 20 năm sinh trưởng và phát triển, hình ảnh cây sao đen trở nên rất gần gũi với người dân Hải Dương. Những hàng cây sao đen thẳng tắp làm cho cảnh quan khu vực thêm sinh động, mang tính thẩm mỹ cao, lá cây xanh bốn mùa. Đặc biệt, cây sao đen không giống như một số loại cây khác, không rụng lá vào mùa đông, không bị gãy đổ khi mưa bão và cực kỳ dễ chăm sóc. Thực tế cho thấy nhiều năm qua, trên địa bàn thành phố không có cây sao đen nào bị đổ.

“Chứng kiến sự sinh trưởng và phát triển của chúng, tôi thấy việc đưa cây sao đen về Hải Dương là phù hợp. Nhiều cây phát triển tốt, chu vi thân cây đã được gần 1m, tán cây tỏa bóng mát quanh năm. Hiện nay, trong khuôn viên Trường Đại học Thành Đông cũng trồng rất nhiều loại cây này tạo nên cảnh quan xanh mát, trong lành”, ông Hùng cho biết thêm.


Những cây sao đen đầu tiên được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trồng sinh trưởng và phát triển tốt

Thực tế, người dân tại TP Hải Dương cũng rất thích loại cây này, do cây cao, bóng mát rộng và luôn luôn xanh tốt. Ông Nguyễn Văn Quang (phường Nguyễn Trãi) cho rằng: “Bóng mát của hàng cây sao đen rất quý, giúp chúng tôi cảm thấy thư thái, dễ chịu, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng như hiện nay…”.

Bà Trần Thị Lan sống gần công viên Bạch Đằng cũng có những cảm nhận tương tự: "Từ khi có chủ trương đưa cây sao đen về thành phố, bộ mặt thành phố có sự thay đổi rõ rệt. Cây sao đen không chỉ tạo bóng mát mà còn làm đẹp thêm cảnh quan đô thị".


Cây sao đen được trồng ở khuôn viên Trường Đại học Thành Đông

Ông Bùi Thanh Tùng, Phó Giám đốc Xí nghiệp Công ty cây xanh Hải Dương cho biết những cây sao đen đầu tiên được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trồng tại công viên Bạch Đằng đã phát triển rất tốt, sức sống bền bỉ. Nhận thấy những đặc tính phù hợp của cây sao trong đô thị như dễ chăm sóc, ít phải cắt tỉa, tán cây không quá rộng… vì vậy, thành phố đã nhân rộng giống cây này trên nhiều tuyến đường và được người dân hưởng ứng.

Có thể thấy, chủ trương phủ xanh đô thị khởi nguồn từ việc trồng 4.200 cây sao đen của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội, góp phần tạo nên “lá phổi xanh” cho TP Hải Dương.


Tán cây tỏa bóng mát quanh năm

Cây sao đen có nguồn gốc từ Ấn Độ được trồng và nhân giống ở nước ta cùng với nhiều nước nhiệt đới từ khá lâu. Những cây cổ thụ có thể cao đến 30m và chu vi thân thường khoảng 60 - 80cm. Cây có bộ thân phát triển khỏe và lớp vỏ có màu nâu đen xù xì. Bên trong lớp vỏ này là lớp gỗ màu đỏ đậm. Cây có bộ tán lá rộng và dày với phiến lá thuôn dài phủ lông hình sao và lớp sau nhẵn. Hoa sao đen mọc thành từng cụm một và có hình chùy với nhiều bông mọc ở phần nách lá, hoa có màu trắng nhỏ li ti.

Theo báo Xây dựng

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu