Cuộc sống khốn khó của 2 cụ già

THỨ NĂM, 08/02/2018 08:46:04

Nhiều năm rồi, vợ chồng cụ Nguyễn Thị Tung (80 tuổi) và Nguyễn Văn Hướng (78 tuổi) ở thôn An Lão, xã Thanh Khê (Thanh Hà) chưa có được một cái Tết trọn vẹn.

Căn nhà của vợ chồng cụ Tung, cụ Hướng chẳng có gì đáng giá 
Mặc dù không khí Tết đang về nhưng ngôi nhà hơn 30 m2 của hai cụ vẫn trống tuênh. Tài sản có giá nhất trong nhà là bộ bàn ghế đã cũ kỹ. Trước đây, vợ chồng cụ làm nông nghiệp được đồng nào đều dồn chăm lo hết cho 4 người con nên không có tiền dành dụm. Khi con cái trưởng thành dựng vợ, gả chồng thì ai cũng khó khăn, người thì đau ốm nên không phụng dưỡng được cha mẹ. "Giờ 2 thân già lo cho nhau còn khó, không biết còn sống được đến bao giờ nhưng sống như thế này khổ quá", cụ Tung ngậm ngùi.

Cách đây 3 năm, cụ Hướng tự nhiên bị tê chân tay, sau đó liệt không đi lại được. Vì không có tiền chữa trị, từ đó cụ Hướng phải nằm yên một chỗ. Cụ bà phải chăm sóc từng bữa cơm, bữa cháo. Ở cái tuổi chuẩn bị về với tiên tổ, cụ không biết nhờ cậy vào ai. Mỗi tháng hai cụ chỉ dựa vào 540.000 đồng trợ cấp dành cho người khuyết tật của cụ ông. Dù chân đi không còn vững nhưng hằng ngày cụ Tung vẫn phải đến các vườn chuối trong làng để xin họ cho xé lá chuối tây khô mang về bán cho thương lái ở các vùng gói bánh gai, đi kiếm củi về đun. Mỗi ngày chỉ được thêm 15.000-20.000 đồng nhưng dù trời mưa hay nắng cụ vẫn cố đi làm. Giữa những ngày rét mướt, 2 cụ chỉ có chiếc chăn mỏng để đắp, chiếc giường một để nằm. Có thời điểm sức khỏe tốt cụ Tung còn dìu được cụ ông đi vệ sinh, nhưng giờ việc đó trở nên quá khó khăn. Nhiều hôm cụ ông còn vệ sinh ngay trên giường mà không có người dọn dẹp nên căn nhà lúc nào cũng hôi hám.

Nhìn bàn thờ tổ tiên hương tàn khói lạnh, cụ Tung lại buồn rơi nước mắt vì lâu rồi cụ không có điều kiện để hương khói thường xuyên. Gần Tết, cụ Tung lại càng buồn hơn…
MINH NGUYỆT

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu