Dấu hiệu hư hỏng ở những thực phẩm có hạn sử dụng dài

THỨ SÁU, 18/09/2020 15:16:01

Các loại thực phẩm đóng gói đều có hạn sử dụng, nhưng thời điểm hết hạn đó thường rất phức tạp và không phải lúc nào cũng phản ánh chính xác việc thực phẩm có thực sự hư hỏng hay không.


Nếu để bơ ở ngoài, ánh sáng và nhiệt độ có thể khiến bơ nhanh bị hỏngBơ có thể bảo quản trong tủ lạnh hoặc để ở ngoài với nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, nếu để bơ ở ngoài, ánh sáng và nhiệt độ có thể khiến bơ nhanh bị hỏng nên tốt hơn hết bạn nên cất bơ trong một thứ đồ đựng bằng gốm sứ.

Bơ cất trong tủ lạnh có thể bảo quản được tới 4 tháng. Sau thời gian này, bơ có thể bị ôi thiu do được làm từ kem ngay cả khi đã được tiệt trùng. Việc nhận biết bơ đã hỏng tương đối dễ dàng, đó là khi bơ bị nhũn và bốc mùi khó chịu.

Sữa

Cách truyền thống để kiểm tra sữa đã hết hạn chưa, đó là ngửi. Nếu sữa có mùi lạ thì đó là dấu hiệu nó đã hỏng. Tuy nhiên, "lạ" là một khái niệm hơi mơ hồ.

Đối với các loại sữa chưa mở đã được thanh trùng, việc sữa bị hỏng sẽ đến từ một "lỗ hổng" nào đó trong quá trình thanh trùng, khiến vi khuẩn còn sót lại trong sữa sẽ ăn chất lactose và tiết ra axit lactic, tạo nên một phản ứng hóa học dẫn đến việc sữa bị hỏng. Lúc này, sữa sẽ bị "tách nước" và có mùi hôi nên khá dễ để phát hiện.

Đối với sữa tách kem, quá trình hư hỏng tương tự như sữa thanh trùng, nhưng sẽ diễn ra chậm hơn khoảng một tháng. Sữa sẽ chuyển màu lạ và có mùi khó ngửi.

Gạo

Gạo là một trong những mặt hàng thiết yếu trong bếp của mọi nhà. Đây là loại thực phẩm có thời hạn sử dụng rất dài nếu được bảo quản đúng cách. Các loại gạo trắng nếu được bọc kín để ngừa sâu bệnh thì có thể giữ được rất dài, thậm chí gần như vô thời hạn. Các loại gạo nâu như gạo lứt có hàm lượng dầu cao hơn và dễ bị hỏng hơn. Gạo lứt chưa nấu chín có thể để được từ 3 - 6 tháng trong chạn bếp và từ 6 - 12 tháng trong tủ lạnh, từ 12 - 18 tháng trong ngăn đá.

Cơm đã nấu chín chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 4-6 ngày. Cơm thiu có chứa vi khuẩn Bacillus cereus, có thể tồn tại ngay cả trong quá trình đun nấu thực phẩm và có thể gây ngộ độc. Bởi vậy nếu cơm của bạn có mùi lạ thì tốt nhất là nên vứt bỏ.

Gia vị

Những thứ đồ gia vị khô gồm các hỗn hợp của muối, đường thường có hạn sử dụng rất lâu. Tuy nhiên, các loại gia vị dạng xốt đều có thời hạn sử dụng nhất định và tương đối khác nhau.

Mù tạt có thể bảo quản đến một năm sau khi mở nắp. Nhưng xốt cà chua chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 6 tháng. Nếu xốt cà chua bị chuyển màu hay tách nước, chúng có thể vẫn còn sử dụng được nhưng nếu đã có mùi lạ hoặc xuất hiện mốc thì tốt nhất bạn nên vứt bỏ chúng. 

Theo Vietnam+

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu