Cách vượt qua hội chứng sợ chủ nhật

THỨ SÁU, 08/11/2019 09:26:25

Không chỉ những người ghét việc mà ngay cả người đi làm vì đam mê cũng lo lắng, uể oải khi ngày cuối tuần sắp hết.

Hội chứng sợ chủ nhật nghiêm trọng như thế, làm sao để trị?

Theo CNN, nhiều người trong chúng ta hay than vãn và rên rỉ khi cuối tuần kết thúc. Đó không chỉ là do sự gián đoạn niềm vui mà còn do sự kích hoạt “Sunday scaries/Sunday blues” (tạm dịch: Hội chứng sợ chủ nhật).

Một nghiên cứu chỉ ra, 81% trong số hơn 1.000 người được hỏi cho biết họ lo lắng hơn khi chủ nhật sắp kết thúc. Các nhà tâm lý học gọi đó là "lo âu dự đoán”. Gần 2/3 số người tiết lộ mất ngủ đêm chủ nhật do lo lắng công việc bất kể yêu hay ghét việc đang làm.

Sao ta căng thẳng thế?

CNN giải thích, băn khoăn về điều gì đó kích hoạt phản xạ chiến hay chạy, làm cho cơ thể ta tràn ngập adrenaline. Nhịp tim và huyết áp tăng, hơi thở gấp gáp, thêm ô xy trong não làm tăng sự tỉnh táo. Đường và các chất dinh dưỡng khác đầy trong máu, cung cấp năng lượng. Nếu não tiếp tục phán đoán rằng có nguy hiểm (lo lắng công việc), cơ thể sẽ kích hoạt giải phóng cortisol - hoóc môn căng thẳng chính. Một trận lũ cortisol khiến chúng ta “rồ ga”, cảnh giác cao độ.

Do vậy, muốn chống lại sự căng thẳng đó thì phải tìm những thứ giúp tăng endorphin - chất dẫn truyền thần kinh hoạt động như thuốc giảm đau tự nhiên và thuốc tăng cường tâm trạng.

Cân bằng lại bằng cách nào?

Tập thể dục: Đổ mồ hôi được chứng minh là làm giảm lo âu và trầm cảm, tăng cường tâm trạng và giấc ngủ. Theo Hiệp hội lo âu và trầm cảm Mỹ, chỉ cần 5 phút tập thể dục nhịp điệu có thể làm giảm sự lo lắng. Đó là chưa kể thể dục còn làm tăng kích thước của hải mã, vùng não liên quan đến trí nhớ và học tập bằng lời nói.

Tận hưởng khí trời: Nghiên cứu được công bố vào tháng 4.2019 phát hiện, 10 phút đi bộ trong công viên đô thị 3 lần/tuần làm giảm mức độ cortisol gây căng thẳng. Các nghiên cứu năm 2013 và 2015 lần lượt cho thấy chỉ cần đi bộ trong không gian xanh đã giúp não vào trạng thái thiền định; đi bộ 90 phút (kể cả trong môi trường đô thị) thì vùng não tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực hoạt động thấp hơn, người ta ít nghiền ngẫm về những thứ đang làm phiền họ, theo CNN.

Tránh say rượu: Một số người nhậu nhẹt bia rượu để đối phó với hội chứng sợ chủ nhật. Đó là lựa chọn tồi vì rượu làm rối loạn giấc ngủ, giảm chất lượng nghỉ ngơi ban đêm. Rebecca Robbins, nghiên cứu sau tiến sĩ tại Khoa Sức khỏe dân số tại NYU Langone Health (Mỹ) chia sẻ trên CNN rằng uống rượu say liên quan đến mức độ trầm cảm, tự hại, tự tử và bạo lực cao hơn. Thực tế, càng uống nhiều, cảm xúc tiêu cực của bạn - lo lắng, tức giận và trầm cảm - càng trồi lên.

Thư giãn: Tổ chức Giấc ngủ quốc gia Mỹ gợi ý "tốt nhất là biến phòng ngủ thành khu vực không có công nghệ, để thiết bị điện tử bên ngoài phòng (gồm cả ti vi)”. Không kiểm tra điện thoại, email công việc vào ngày nghỉ.

TRÀ MY (tổng hợp)

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu