Bỏ túi những mẹo nhỏ giúp xế cưng của bạn bền hơn

THỨ BẢY, 27/06/2020 13:35:18

Ngoài những quy tắc bảo dưỡng xe thường thấy, các tài xế cần có thêm một số kinh nghiệm dưới đây để giúp xế yêu luôn như mới.

Thay dầu khi di chuyển được 80 đến 160 km

Việc thay dầu cho xế cưng của bạn sau 80-160 km đầu tiên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chiếc xe, đặc biệt là những chiếc xe mới. Đối với những chiếc xe đã được sử dụng trong một thời gian dài, bạn nên thay dầu thường xuyên sau mỗi 8.000 km hoặc theo lời khuyên của chuyên gia chăm sóc xe khi cần.

Thay dầu thường xuyên giúp xe chạy mượt mà hơn. Ảnh: Brightside

Không để xe nằm xó quá lâu

Nhiều người lầm tưởng rằng để xe cộ của mình nằm im trong gara một thời gian không hề ảnh hưởng đến chiếc xe. Tuy nhiên, trên thực tế, chính điều này lại đang “giết chết” xế cưng của bạn, nhất là phần pin ắc-quy và lốp xe. Nếu bạn buộc phải để xe của mình trong gara một thời gian thì hãy bảo đảm rằng nó được đỗ ở nơi khô ráo, thoáng mát. Ngoài ra, bạn cũng nên rửa xe và bơm vào các bánh xe thường xuyên.

Xe nằm xó quá lâu khiến nhiều bộ phận hoạt động kém hơn. Ảnh: Brightside

Móc chìa khóa ít đồ

Nhiều người thường có thói quen móc hàng tá thứ lặt vặt vào chìa khóa nhằm tránh bị thất lạc chìa. Tuy nhiên, việc này lại không hề tốt cho chiếc xe của bạn. Cụ thể, trọng lượng của chùm chìa khóa quá nặng có thể ảnh hưởng đến bộ phận đánh lửa của ổ khóa xe. Do đó, lời khuyên được đưa ra là móc khóa càng nhẹ càng tốt.

Móc khóa càng nhẹ càng tốt. Ảnh: Brightside

Căn chỉnh bánh xe thường xuyên

Nhiều ô tô thường gặp hiện tượng lệch góc đặt bánh xe sau thời gian dài sử dụng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác của tay lái và an toàn khi lái xe nói chung. Tuy nhiên, nhiều tài xế thường chỉ kiểm tra độ cân bằng lốp ô tô mà không để ý đến góc đặt xe.

Chú ý căn chỉnh bánh xe thường xuyên để tránh gây ảnh hưởng khi di chuyển. Ảnh: Brightside

Thay bộ lọc khí bất cứ khi nào có thể

Bộ lọc khí vốn được xem là “lá phổi” của chiếc xe. Sau một thời gian dài sử dụng, bộ lọc khí của xe sẽ bám đầy bụi bẩn, từ đó dẫn đến giảm năng suất của xe. Do đó, tốt hơn hết là hãy thường xuyên kiểm tra và thay khi nhận thấy những hiện tượng trên. 

Bộ lọc khí đầy bụi bẩn khiến xe hoạt động kém. Ảnh: Brightside

Tránh sử dụng vòi nước áp lực cao khi rửa phần động cơ

Việc rửa phần động cơ bằng vòi nước áp lực cao có thể gây những hư tổn không đáng có cho phần động cơ của xe, khiến một số mối hàn hay các gioăng cao su bị bong ra. Các chuyên gia bảo dưỡng xe khuyến cáo bạn chỉ nên rửa phần động cơ 2 lần/ năm.

Chỉ nên rửa phần động cơ 2 lần/năm. Ảnh: Brightside

Theo Vietnamnet

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu