Thật sự không có vùng cấm

THỨ TƯ, 13/12/2017 10:15:46

Nguyên tắc xử lý kỷ luật này không chỉ là lời cảnh tỉnh, cảnh báo đối với những đảng viên “nhúng chàm”...

Tối 8.12, thông tin ông Đinh La Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, sinh hoạt cấp ủy, bị tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu Quốc hội và bị khởi tố, bắt tạm giam đã thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt của dư luận. Đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước bày tỏ hoan nghênh, đồng tình và ủng hộ quyết định công minh của Đảng và Nhà nước, đồng thời khẳng định niềm tin vào công lý.

Ông Đinh La Thăng bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan đến hai vụ án kinh tế đặc biệt nghiêm trọng mà cơ quan công an đang điều tra. Đó là vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại 800 tỷ đồng trong việc góp vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản xảy ra tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) và dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình II.

Pháp bất vị thân - mọi người đều bình đẳng trước pháp luật là một nguyên tắc của nhà nước pháp quyền. Quy định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm được Bộ Chính trị ban hành mới đây đã chỉ rõ: “Tất cả đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của Đảng. Đảng viên ở bất cứ cương vị nào, nếu vi phạm kỷ luật của Đảng đều phải được xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời”.

Nguyên tắc xử lý kỷ luật này không chỉ là lời cảnh tỉnh, cảnh báo đối với những đảng viên “nhúng chàm”, đó còn là sự khẳng định Đảng ta tiếp tục đề cao kỷ cương, tăng cường kỷ luật, siết chặt đội ngũ và sẽ không bỏ qua cho bất cứ đảng viên nào cố tình sai phạm, nhất là sa ngã vào con đường thoái hóa, biến chất, tham nhũng, lãng phí, gây tác động tiêu cực đến công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Trước đây, Đảng ta từng kỷ luật 3 Ủy viên Bộ Chính trị, nặng nhất là khai trừ Đảng. Đây là lần đầu tiên một cá nhân từng giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị như ông Đinh La Thăng bị khởi tố, bắt tạm giam cho thấy quyết tâm của Đảng "không có vùng cấm, không bị bất cứ sức ép và sự can thiệp nào" trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Quan liêu, tham ô, lãng phí là tội ác. Phải tẩy sạch nó để thực hiện cần, kiệm, liêm, chính để đẩy mạnh thi đua sản xuất và tiết kiệm, để đưa kháng chiến đến thắng lợi, kiến quốc đến thành công, để xây dựng thuần phong mỹ tục trong toàn dân, toàn quốc''. Mong muốn của Bác cũng là nỗi niềm trăn trở, động lực phấn đấu của biết bao thế hệ cán bộ, đảng viên, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo.

Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đinh La Thăng thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lợi ích nhóm, góp phần làm trong sạch bộ máy Đảng, Nhà nước, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, với chế độ.
SỸ THẮNG

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu

  • thuyanh 12/13/2017 2:26:01 PM

    Cha biet nua Cu tham nhung ngan ty thi thu duoc may cai xe may

    Vui lòng nhập nội dung bình luận.