Giá thực phẩm tăng theo giá lợn

THỨ NĂM, 21/11/2019 18:39:03

Giá thịt lợn đang tăng "phi mã" không những làm cho giá các sản phẩm chế biến từ thịt lợn tăng cao mà còn kéo theo nhiều loại thực phẩm khác tăng giá.

Giá thịt lợn từ 140.000 - 160.000 đồng/kg, tăng từ 30.000 - 40.000 đồng so với 2 tháng trước

Đồng loạt tăng giá

Tại một số chợ trên địa bàn TP Hải Dương và một số huyện lân cận, giá thịt lợn từ 140.000 - 160.000 đồng/kg, tăng từ 30.000 - 40.000 đồng so với 2 tháng trước. Giá thịt lợn tăng cũng khiến giá các loại thực phẩm khác tăng theo. Chị Phạm Thị Bình, tiểu thương kinh doanh thịt bò ở chợ Đông Ngô Quyền (TP Hải Dương) cho biết chỉ trong vòng nửa tháng, giá thịt bò tăng thêm từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Theo chị Bình, nguyên nhân giá thịt bò tăng do nhiều người tiêu dùng chuyển từ sử dụng thịt lợn sang thịt bò. Cùng với đó nhu cầu tăng cao trong những tháng cuối năm cũng đẩy giá thịt bò tăng.

Giá thịt gà cũng đã tăng khoảng 15.000 - 20.000 đồng/kg so với 2 tháng trước. Gà ta loại ngon làm sẵn tăng từ 110.000 lên 130.000 đồng/kg. Cách đây khoảng 2 tháng, giá các loại gia cầm giảm nhiều do nguồn cung dồi dào thì nay giá tăng trở lại. "Hiện nguồn cung gà không nhiều như trước, trong khi dịp cuối năm nhu cầu tiêu thụ thịt gà cho các tiệc liên hoan, cưới hỏi... tăng, nên giá bán sẽ tăng cao", chị Nguyễn Thị Hoa, tiểu thương kinh doanh thịt gà tại chợ Hóp, xã Nam Hồng (Nam Sách) nói.

Cùng với thịt bò, gà, vịt, giá một số loại thủy, hải sản cũng tăng nhẹ. Tôm sú đang ở mức 240.000 - 300.000 đồng/kg, tăng từ 10.000 - 20.000 đồng/ kg. Cá biển các loại cũng đồng loạt tăng thêm 10.000 đồng/kg. Giá mực ống tăng thêm 10.000 đồng/kg, lên 250.000 đồng/kg; mực nang từ 280.000 đồng lên 300.000 đồng/kg. Theo các tiểu thương kinh doanh hải sản, tháng trước, giá hải sản giảm nhẹ nhưng từ khi giá thịt lợn tăng mạnh làm cho nhu cầu tiêu dùng tăng đã đẩy giá thủy, hải sản tăng theo. 

Giá bát bún, bữa ăn cũng tăng

Giá các loại thực phẩm tăng nhanh làm cho nhiều nhà hàng, quán ăn buộc phải tăng giá bán. Chị Vũ Thị Thu Trang, chủ cửa hàng bún trên đường Trương Mỹ (TP Hải Dương) cho biết hơn 1 tháng nay, giá xương, thịt lợn và mọc tăng cao nên thay vì bán 1 bát bún 30.000 đồng thì nay chị phải tăng lên 35.000 đồng. Theo chị Trang, mức tăng này vẫn còn thấp hơn nhiều so với giá thịt lợn. Thế nhưng vì khách ăn quen mức giá trước đây nên nếu tăng nhiều quá sẽ mất khách. Để cân đối, chị buộc phải cắt miếng sườn nhỏ hơn và tìm mối cung cấp với giá hợp lý.

Giá thực phẩm tăng cũng làm đau đầu các bà nội trợ vì không biết nên lựa chọn loại thực phẩm nào cho hợp lý với bữa ăn của gia đình. Chị Phạm Thị Hương ở phường Cẩm Thượng (TP Hải Dương) chia sẻ: "Giá các loại thực phẩm tăng chóng mặt. Trước đây, chỉ cần 150.000 đồng là gia đình tôi có thể có một mâm cơm tươm tất nhưng nay các loại thực phẩm đều đua nhau tăng giá nên đi chợ không biết làm thế nào cho tiết kiệm mà vẫn bảo đảm đầy đủ các món".

Theo bà Phạm Thị Đào, Phó Trưởng Phòng Chăn nuôi (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện giá lợn hơi đã vượt mốc 80.000 đồng/kg. Nguồn cung lợn khan hiếm do dịch tả lợn châu Phi lại trùng vào thời điểm cuối năm làm cho giá các loại thực phẩm tăng mạnh. 

TRẦN HIỀN

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu