14 binh lính thiệt mạng trong vụ tấn công căn cứ quân sự ở Nigeria

CHỦ NHẬT, 18/10/2020 06:59:23

Nhóm cực đoan đã sử dụng súng máy và súng phóng lựu. Trong số 14 binh lính thiệt mạng, có một sĩ quan chỉ huy và một sỹ quan khác.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nigeria gác tại căn cứ quân sự ở Baga. Ảnh tư liệu

Ngày 17.10, nguồn tin quân sự Nigeria cho biết, các tay súng thánh chiến có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo chi nhánh Tây Phi (ISWAP) tự xưng đã thực hiện vụ tấn công một căn cứ quân đội gần Jakana, thành phố quan trọng ở khu vực Đông Bắc đất nước.

Theo đó, vụ tấn công đã diễn ra vào tối ngày 16.10 (theo giờ địa phương). Nhóm cực đoan đã sử dụng súng máy và súng phóng lựu. Trong số 14 binh lính thiệt mạng, có một sỹ quan chỉ huy và một sỹ quan khác. Ngoài ra, một số binh lính hiện đang mất tích và cơ quan chức năng chưa xác định được họ đã trốn thoát hay bị nhóm thánh chiến bắt giữ. ISWAP cũng đã chiếm được 4 xe tải có trang bị súng máy trong cuộc đột kích.

TP Jakana, cách thủ phủ Maiduguri của bang Borno khoảng 25 km, nằm trên tuyến đường nối giữa các trại của ISWAP trong rừng Benisheikh thuộc bang Borno với nơi trú ẩn của nhóm này thuộc khu vực Yadi thuộc bang Yobe. Kể từ khi ly khai khỏi nhóm khủng bố Boko Haram cách đây 4 năm, ISWAP đã tăng cường các vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu quân sự, trong đó nổi bật là hoạt động đột kích các căn cứ và phục kích binh lính chính phủ. Căn cứ quân đội kể trên đã nhiều lần hứng chịu các vụ tấn công của ISWAP.

Ngày 12.10, quân đội Nigeria đã bắt đầu tăng cường các chiến dịch quân sự để đối phó với ISWAP tại khu vực giữa Borno và Yobe, bao gồm cả TP Jakana. Hiện giới phân tích chưa rõ liệu cuộc tập kích kể trên có phải là động thái trả đũa đối với cuộc tấn công của quân đội hay không.

Ít nhất 36.000 người đã thiệt mạng và khoảng 2 triệu người đã phải di dời trong cuộc xung đột Hồi giáo kéo dài một thập kỷ ở Đông Bắc Nigeria. Bạo lực đã lan sang các nước láng giềng Niger, Cameroon, CH Chad, buộc các nước này phải thành lập lực lượng đặc nhiệm chung để đối phó với quân nổi dậy.

Theo TTXVN

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu