Gấp rút về đích nông thôn mới nâng cao

THỨ BA, 22/10/2019 07:09:02

Các địa phương đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2019 trong tỉnh đang chạy nước rút, khẩn trương hoàn thành các tiêu chí để về đích đúng hẹn.

Đại diện Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện các tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại xã Tân Kỳ (Tứ Kỳ)      
Dồn sức

Dù mới được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017 nhưng xã Vĩnh Hòa (Ninh Giang) đã quyết tâm thử sức ngay với các tiêu chí NTM nâng cao. Đến nay, địa phương đã đạt 15 trong tổng số 18 tiêu chí và phấn đấu về đích NTM nâng cao đúng kế hoạch.

Theo ông Bùi Minh Chương, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, năm 2019, Ninh Giang có 2 xã đăng ký về đích NTM nâng cao là Vĩnh Hòa và Tân Quang.

Qua kiểm tra, xã Vĩnh Hòa có thể về đích trong năm nay nên huyện đang tập trung chỉ đạo địa phương dồn sức thực hiện tiêu chí còn thiếu để trở thành xã NTM nâng cao đầu tiên của Ninh Giang.

Xã Vĩnh Hòa còn thiếu 3 tiêu chí là giao thông, trường học và cơ sở vật chất văn hóa. Để hoàn thiện những tiêu chí này, địa phương đã mở rộng 2 km đường trục xã, nâng cấp 3 đoạn đường trục thôn dài 1,1 km và xây dựng 4 phòng học, 1 nhà đa năng của trường tiểu học.

Xã cũng bố trí địa điểm để cải tạo ao bơi hợp vệ sinh, cân đối nguồn vốn tiếp tục nâng cấp 2 km đường xã, thôn, làm 1,5 km đường ra đồng.

“Thời gian còn lại không nhiều, địa phương sẽ cố gắng thực hiện các công trình còn thiếu để sớm đề nghị cấp trên thẩm định chất lượng tiêu chí NTM nâng cao”, ông Nguyễn Xuân Thiêm, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa cho biết.

Thuộc diện sáp nhập nên tâm lý, tư tưởng của một số cán bộ, đảng viên ở xã Thanh Bính (Thanh Hà) có dao động nhất định song tiến độ xây dựng NTM nâng cao không vì thế mà bị trì hoãn. Thanh Bính đang khẩn trương xây dựng bể bơi và bố trí lắp đặt biển báo tại 8 điểm giao cắt giao thông để sớm về đích NTM nâng cao.

Dù ngân sách địa phương hạn hẹp và chưa có sự hỗ trợ từ cấp trên nhưng xã đã phát huy nội lực bằng cách tìm kiếm các nguồn tài trợ trong dân. Địa phương đã nhanh chóng thực hiện xong các hạng mục khó nhất của tiêu chí giao thông và đây cũng là điểm nhấn trong xây dựng NTM nâng cao ở đây.

Toàn bộ đường ngõ, xóm, đường trục thôn của xã được mở rộng đạt từ 3-4,5 m. Đường trục xã qua khu dân cư đã có rãnh thoát nước kín, trồng hoa và cây xanh hai bên đường, bảo đảm vệ sinh môi trường và an toàn giao thông.

Theo ông Lê Văn Đạo, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Bính, từ NTM đến NTM nâng cao, địa phương đều nhận được sự ủng hộ, đồng lòng của nhân dân. Do đó, dù có nhiều tiêu chí khó như trường học, thủy lợi, thu nhập… nhưng xã đều có hướng tháo gỡ. Những tiêu chí đã hoàn thành cũng thường xuyên được nâng cấp, cải tạo để bảo đảm chất lượng.

Là xã duy nhất của huyện đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm nay, địa phương sẽ quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêu chí còn thiếu để về đích đúng hẹn.
         
Vẫn cần hỗ trợ

Tiêu chí giao thông là điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã Thanh Bính (Thanh Hà)
Năm 2019, toàn tỉnh có 25 xã đăng ký về đích NTM nâng cao. Ngoài huyện Kinh Môn được hỗ trợ 5 tỷ đồng/xã để xây dựng NTM nâng cao thì những địa phương khác trong tỉnh không được hỗ trợ.

Từ yếu tố khách quan này cùng với độ khó của bộ tiêu chí NTM nâng cao nên tỉnh chỉ phấn đấu có từ 5-10 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm nay.

Tuy nhiên, qua rà soát, đến nay 12 xã có kết quả xây dựng NTM nâng cao khả quan và có thể về đích là Nhân Huệ, Hoàng Hoa Thám (TPChí Linh), Thượng Quận, Bạch Đằng (Kinh Môn), Đức Chính, Cao An (Cẩm Giàng), Nam Tân, Nam Hồng (Nam Sách), Thanh Bính (Thanh Hà), Tân Kỳ (Tứ Kỳ), Vĩnh Hòa (Ninh Giang) và Đoàn Thượng (Gia Lộc).

Dù vậy, các xã vẫn cần được hỗ trợ để giảm bớt gánh nặng cho địa phương và về đích đúng hẹn.

Xã Tân Kỳ (Tứ Kỳ) cần cải tạo thêm 5,5 km đường xóm là hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao nhưng việc thực hiện rất khó khăn bởi xã phải chia sẻ nguồn lực cho các tiêu chí khác.

Ông Phạm Việt Tiệp, Chủ tịch UBND xã cho hay: “Dù đã tiến rất gần tới đích NTM nâng cao song địa phương không thể huy động quá sức dân. Mong muốn của xã là nếu không được hỗ trợ kinh phí thì cấp trên có thể xem xét tiếp tục hỗ trợ xi măng để khích lệ, động viên nhân dân chung sức cùng chính quyền làm đường".

Theo ông Mai Nhật Tân, Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, bộ tiêu chí NTM nâng cao thực hiện khó hơn so với bộ tiêu chí NTM, trong khi đó hầu như các xã không nhận được hỗ trợ. Kết quả xây dựng NTM nâng cao hiện tại là cố gắng lớn của các địa phương trong phát huy nội lực.

Các xã cần tranh thủ thời gian còn lại để đẩy nhanh tiến độ thực hiện tiêu chí còn thiếu, phấn đấu về đích đúng kế hoạch. Với những đề xuất, kiến nghị của các địa phương về chính sách hỗ trợ, văn phòng sẽ báo cáo UBND tỉnh xem xét, tạo điều kiện cho những xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao đầu tiên của tỉnh.
DŨNG CƯỜNG

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu