Buồn vì thưởng Tết

THỨ TƯ, 07/02/2018 05:02:49

Tết này, nhiều người lao động vẫn ngậm ngùi vì mức thưởng thấp, thậm chí không có thưởng. Điều này đồng nghĩa với việc họ không có được một cái Tết trọn vẹn về vật chất cũng như tinh thần.


Do làm thời vụ nên tiền thưởng Tết của người lao động tại các cơ sở gia công bánh đậu xanh khá thấp
Mất thưởng vì nghỉ việc

Đầu năm 2017, anh Nguyễn Văn Đích bắt đầu làm việc cho Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Ba Sao ở TP Hải Dương. Theo hợp đồng, anh làm bảo vệ tại một khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Giang. Đến hết tháng 11.2017, hợp đồng bảo vệ tại Bắc Giang hết việc, anh Đích và một số người cùng làm trở lại công ty. Lúc này, Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Ba Sao bố trí cho anh làm tại một khu công nghiệp ở Cẩm Giàng. Nhận thấy địa điểm làm việc khác với hợp đồng lao động, lại cách nhà khoảng 50 km nên anh Đích và các đồng nghiệp đã làm đơn xin nghỉ việc. Khi chúng tôi hỏi về tiền thưởng Tết, anh Đích ngậm ngùi cho biết: "Dù đã rất nhiều lần đề nghị nhưng đến nay công ty vẫn chưa thanh toán tiền lương tháng 12 nên làm gì được thưởng Tết. Tôi cũng biết nghỉ việc vào dịp cuối năm rất bất lợi cho mình, nhất là sẽ không được hưởng nhiều chế độ thưởng, phụ cấp sau một năm làm việc nhưng chẳng còn cách nào khác".

Anh Nguyễn Khắc Nhật ở xã Phương Hưng (Gia Lộc) nghỉ việc ở Công ty TNHH RosViet (TPHải Dương) từ đầu tháng 7.2017 do công ty thuyên chuyển anh đến vị trí làm việc mới không phù hợp với tay nghề và sức khỏe. Dù nghỉ việc đúng quy định nhưng đến nay anh Nhật vẫn chưa được công ty chốt thời gian tham gia và trả sổ bảo hiểm xã hội do công ty vẫn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Vì vậy, anh Nhật không thể làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp dù đến bây giờ anh vẫn chưa có việc làm mới. Vậy nên Tết này không những không có tiền thưởng như mọi năm mà anh Nhật còn rất lo lắng cho cuộc sống sau này của cả gia đình.

Ở những doanh nghiệp khó khăn hoặc phải giải thể trong năm 2017, nhiều người lao động cũng sẽ không nhận được tiền thưởng Tết. Theo bà Phạm Thị Thu Hoài, Phó Chủ tịch phụ trách Liên đoàn Lao động TP Hải Dương, trong năm 2017 có 13 công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố bị giải thể. Điều này đồng nghĩa những công nhân, lao động ở đây sẽ phải chịu thiệt thòi trong dịp Tết này. Liên đoàn Lao động thành phố đã tích cực vận động để dành một số suất quà Tết cho những công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, còn nhiều lao động làm theo thời vụ không có tiền thưởng Tết. Họ không làm lâu dài nên chủ sử dụng lao động không quan tâm đến vấn đề này.

Tiền thưởng bọt bèo

Anh Nguyễn Văn Sơn ở khu dân cư Tiền Trung, phường Ái Quốc đang làm việc cho một xí nghiệp cơ khí trên đường Nguyễn Lương Bằng (cùng ở TP Hải Dương). Anh Sơn cho biết năm nay chưa thấy chủ xí nghiệp thông báo số tiền thưởng Tết nhưng nếu như mọi năm thì chỉ dao động từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Công việc của anh Sơn rất nặng nhọc, nhiều lúc phải đi làm những công trình ở một số nơi xa trong tỉnh. Anh Sơn nghỉ làm buổi nào sẽ bị trừ tiền buổi ấy, kể cả khi có lý do chính đáng. Hiện mỗi tháng anh còn phải bỏ ra hơn 1 triệu đồng để tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện vì chủ xí nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định.

Theo cơ quan chức năng, năm nay vẫn còn một số doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động ở mức 50.000 - 300.000 đồng/người. Số tiền này chủ yếu mang tính hình thức, đối phó để báo cáo với cơ quan chức năng.

Pháp luật hiện không quy định bắt buộc chủ sử dụng lao động phải thưởng Tết cho người lao động. Tuy nhiên, ngành lao động, công đoàn luôn khuyến khích và đã có văn bản kêu gọi các doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề trên. Ở tỉnh ta nhiều năm qua có nhiều doanh nghiệp đã làm tốt việc này, giúp người lao động có thêm niềm vui trong dịp Tết Nguyên đán, khiến họ thêm gắn bó với doanh nghiệp.
THANH NGA

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu