Thu hút "những con đại bàng" đầu tư vào tỉnh

THỨ TƯ, 11/07/2018 04:35:45

Trong phiên thảo luận tại tổ chiều 10.7, các đại biểu tập trung thảo luận và đề nghị tỉnh có những giải pháp để thu hút những doanh nghiệp lớn đầu tư vào tỉnh.


Các đại biểu "mổ xẻ" nguyên nhân và đề ra nhiều giải pháp để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Ảnh: Thành Chung
Đại biểu Lê Văn Hiệu (Thanh Miện) cho rằng để khắc phục việc chỉ số PCI tụt giảm, UBND tỉnh cần phải mở đường dây nóng cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phản ánh thông tin. Trong khi đó, đại biểu Phạm Minh Phương (Thanh Hà) cho rằng tỉnh xây dựng chính quyền điện tử, phần mềm một cửa. Tuy nhiên, nhiều phần mềm không tương thích, không liên thông được với nhau nên dẫn đến quá tải cho công chức, viên chức. Việc cập nhận văn bản quy phạm pháp luật của các sở, ngành rất chậm, chưa thực sự tập trung vào quy trình công bố văn bản. Tâm lý của cán bộ, công chức, viên chức thường “đòi hỏi thêm văn bản” làm cho doanh nghiệp mất nhiều thời gian.

Cùng quan điểm với đại biểu Phương, ông Vũ Tiến Phụng, Chủ tịch UBND TP Hải Dương cho rằng để đẩy mạnh cải cách hành chính phải ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin vào xử lý công việc. Tuy nhiên, tình trạng phần mềm giải quyết thủ tục hành chính chưa có sự thống nhất, dẫn đến hạ tầng không đồng bộ, hoạt động thiếu hiệu quả. Ông Phụng đề nghị tỉnh chỉ đạo sử dụng phần mềm thống nhất để tạo thuận lợi thực hiện liên thông.

Làm rõ thêm cải thiện môi trường đầu tư, ông Nguyễn Đình Kiêm, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng UBND tỉnh tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, xây dựng phần mềm dùng chung để kiểm soát giải quyết thủ tục hành chính… Đây là tiêu chí quan trọng nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Ông Kiêm cho biết đường dây nóng tất cả các sở, ngành, huyện đều đã triển khai từ năm 2017. "Các sở, ngành cần nâng cao trách nhiệm trả lời, giải trình kiến nghị, ý kiến của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân", ông Kiêm nói.

Theo ông Vũ Văn Lương (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo), cải cách hành chính chưa đạt là do trách nhiệm của cán bộ, công chức có chỗ chưa tốt “Khi tiếp nhận hồ sơ hẹn đi hẹn lại làm cho doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần khiến họ cảm thấy chán nản. Vấn đề là ở người đứng đầu. Theo tôi, những nơi nào để xảy ra chậm trễ trong giải quyết thủ tục hành chính có hệ thống cần phải thanh tra trách nhiệm công vụ người đứng đầu", ông Lương đề xuất.

Đại biểu Nguyễn Thị Hường (TP Hải Dương) đề nghị tất cả các cấp trong tỉnh phải quyết liệt để cải thiện chỉ số PCI, tránh tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”. Tỉnh cần phải kiểm tra sát sao, định kỳ, đột xuất những cơ quan, đơn vị có liên quan. 

Ông Nguyễn Năng Hoàn, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh làm rõ hơn về kết quả thu ngân sách trên địa bàn. Ảnh: Thành Chung
Trăn trở trước việc chỉ số PCI liên tục giảm mạnh trong những năm qua, ông Vũ Ngọc Long, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng tình trạng "thầu tặc" đang gây cản trở doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh. Người đứng đầu ngành tài nguyên và môi trường tỉnh dẫn vụ việc xảy ra mới đây khi UBND tỉnh tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị Ecoriver ven sông Thái Bình đã xuất hiện một số đối tượng không nộp hồ sơ năng lực nhưng vẫn tham gia bỏ giá với mục đích xấu. Khi mục đích không đạt được, họ "mượn" một số tờ báo điện tử ở Trung ương vu vạ cho UBND tỉnh "dựng hàng rào kỹ thuật" để hạn chế nhà đầu tư.

Ông Long đề nghị để lựa chọn được những nhà đầu tư có năng lực mà ông ví như "những con đại bàng" để đầu tư vào tỉnh, UBND tỉnh cần thiết phải có những "hàng rào kỹ thuật" để loại bỏ những nhà đầu tư yếu kém. Ông tiếp tục dẫn dụ trường hợp doanh nghiệp đầu tư xây dựng tổ hợp thương mại, khách sạn tại vị trí Trung tâm Thương mại cũ nhưng lại vừa có văn bản trả lại tỉnh không thực hiện. Hay tiến độ triển khai thực hiện dự án khách sạn 5 sao cũng diễn ra rất chậm. UBND tỉnh cũng như Sở Tài nguyên và Môi trường đã có 5 công văn đôn đốc nhà đầu tư trúng thầu ký cam kết với UBND tỉnh để thực hiện dự án nhưng đến nay họ vẫn chưa làm. "Cần lựa chọn được nhà đầu tư thực sự có năng lực, tránh làm chậm sự phát triển của tỉnh", ông Long nói.

Ngày 11.7, HĐND tỉnh tiếp tục làm việc và bế mạc.
NHÓM PV

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu