Hành vụ đông bị chết dù

THỨ SÁU, 26/10/2018 11:56:57

Hiện tượng bị chết dù theo khóm xuất hiện ở một số diện tích hành vụ đông của bà con nông dân huyện Nam Sách.


 Ruộng hành của gia đình bà Nguyễn Thị Mỳ ở đội 11, thôn La Đôi, xã Hợp Tiến (Nam Sách) có nhiều khóm bị chết dù

Hiện nay, đa số diện tích hành vụ đông của bà con nông dân huyện Nam Sách đã được tưới thúc đợt 1 đến đợt 2, dọc cao từ 2/3 gang tay trở lên và đang trong giai đoạn đẻ nhánh làm khóm. Tuy nhiên, hiện tượng bị chết dù theo khóm lại xuất hiện ở một số diện tích.

Ban đầu, dọc mé ngoài khóm hành bị ngả màu vàng, dần dần héo rũ và chết cả khóm. Nhổ lên thì thấy bộ rễ dừng phát triển, có khóm phần củ bị thối óp nhiều. Kiểm tra kỹ bằng mắt thường với từng dọc, áo vỏ và lõi củ giống đều không thấy sâu hại.

Hành bị chết do vi sinh vật có sẵn trong đất ruộng, phân, nước tưới… gây hại. Khi gặp điều kiện thích hợp như nhiệt độ và độ ẩm không khí, nước phân tưới nhử đến tưới thúc thì bùng phát và xâm nhập qua vết thương (cắt đầu củ khi trồng), những khóm yếu bị chết dù trước. Nếu điều kiện tiếp tục thuận lợi cho vi sinh vật phát sinh phát triển và ruộng không được khắc phục kịp thời thì dịch bệnh dễ lây lan theo từng bạt hoặc cả luống, thậm chí cả ruộng.

Bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng. Nếu ruộng có tới 3% số khóm bị chết dù trở lên thì cần dùng hỗn hợp 2 loại: thuốc Đaconil75WP hoặc Topsin70WP pha hỗn hợp với thuốc Kasumin2SL, pha theo hướng dẫn trên bao bì và phun vào chiều mát hoặc sáng sớm không mưa.

Cụ thể, pha 1 gói Đaconil75WP loại 30 gr với 2 gói Kasumin2SL loại 20 ml, hoặc pha 2 gói TopsinM70WP loại 8 gr với 2 gói Kasumin2SL loại 20 ml, đều pha chung trong thùng 20 lít rồi đem đổ vào bình phun đều cho 7 – 8 thước ruộng. Phun làm 2 lần, lần sau cách lầm trước 3 - 4 ngày.

Chú ý, giảm một phần đạm ure và tăng lượng kali ở mỗi lần tưới thúc tiếp theo. Lượng kali nên tăng thêm ở mỗi lần khoảng 0,5 - 1 kg/sào (tùy theo tình hình từng ruộng). Trong quá trình tưới rãnh, nếu trời mưa ẩm nhiều thì giảm lần tưới rãnh và ngược lại, nhằm duy trì độ ẩm khoảng 70 – 80%.        

Ks. NGUYỄN HỮU VÂN

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu