Học bổng đào tạo tại Belarus diện Hiệp định Chính phủ năm 2020

THỨ TƯ, 22/04/2020 16:46:43

Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Belarus theo diện Hiệp định Chính phủ Cộng hòa Belarus cấp cho Việt Nam năm 2020.

Theo đó, chương trình sẽ có 3 học bổng, bao gồm 1 học bổng đào tạo trình độ đại học tại Trường Đại học Ngoại ngữ Quốc gia Minsk và 2 học bổng thực tập sinh, trong đó, 1 học tại Trường Đại học Tổng hợp Kinh tế Quốc gia Belarus và 1 học tại Trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Masherov tại Vichebsk.

Thời gian đào tạo chương trình đại học (cử nhân hoặc kỹ sư, chuyên gia) từ 4-5 năm học (không bao gồm 1 năm học dự bị tiếng); chương trình thực tập sinh từ 3 tháng đến 1 năm. Các ứng viên phải thông thạo tiếng Belarus hoặc tiếng Nga. Trường hợp chưa có ngoại ngữ, ứng viên phải tự thu xếp học phí 1 năm học dự bị tiếng.

Chính phủ Belarus miễn học phí, cấp bảo hiểm y tế, học bổng hàng tháng theo mức quy định của Chính phủ Belarus đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định (với điều kiện người nhận học bổng phải hoàn thành các môn học theo yêu cầu của chương trình đào tạo). Chính phủ Việt Nam cấp: vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng cho toàn khóa học theo chế độ hiện hành.

Để đăng ký dự tuyển, ứng viên cần đáp ứng các điều kiện chung theo quy định, ngành học đăng ký dự tuyển phải cùng khối ngành với ngành đã trúng tuyển và đang học đại học ở Việt Nam hoặc ngành đã đoạt giải thưởng quốc tế và quốc gia; phù hợp với ngành đã học đại học/thạc sĩ/tiến sĩ, công việc đang làm; chỉ được đăng ký 1 ngành học và không được tự ý thay đổi ngành học, cơ sở đào tạo đã đăng ký dự tuyển và trúng tuyển đi học; chỉ được đăng ký dự tuyển trình độ đào tạo cao hơn trình độ đã có văn bằng.

Theo thông báo, chương trình học bổng đại học dành cho sinh viên năm thứ nhất của các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam có kết quả 3 năm học THPT và học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt từ 7,0 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương); học sinh đang học lớp 12 đã đoạt giải tại các kỳ thi quốc tế, quốc gia thuộc đối tượng được tuyển thẳng vào đại học theo quy chế tuyển sinh đại học hiện hành có kết quả học tập ở bậc THPT đến hết năm học 2019-2020 đạt từ 7,0 trở lên.

Chương trình học bổng thực tập dành cho giảng viên có trình độ đại học trở lên tại các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam (biên chế hoặc hợp đồng 12 tháng trở lên có đóng bảo hiểm xã hội), có thời gian công tác tối thiểu 24 tháng kể từ khi có hợp đồng lao động đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học, sau đại học tính đến ngày hết hạn nộp hồ sơ dự tuyển, còn đủ tuổi để công tác ít nhất 3 năm tính từ ngày 10.5.2020.

Để đăng ký dự tuyển, ứng viên chuẩn bị bộ hồ sơ dự tuyển nộp trực tuyến (online) tại website của Cục Hợp tác quốc tế, thời hạn đăng ký online trên website http://tuyensinh.vied.vn đến hết ngày 10.5.2020 và chuyển 2 bộ hồ sơ giấy (1 tiếng Việt và 1 tiếng Nga) bằng thư chuyển phát nhanh bảo đảm tới Cục Hợp tác quốc tế, 35 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đến hết ngày 10.5.2020.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét ứng viên dự tuyển có hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định và căn cứ các tiêu chí tuyển chọn để sơ tuyển ứng viên; gửi danh sách các ứng viên được sơ tuyển để đề cử cho phía Chính phủ Belarus và thông báo kết quả sơ tuyển đến ứng viên qua email trong tháng 8.2020.

Các ứng viên do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cử được Chính phủ Belarus duyệt cấp học bổng mới thuộc diện trúng tuyển và sẽ được Cục Hợp tác quốc tế thông báo, hướng dẫn và giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Belarus trong tháng 9.2020.

Theo báo Tổ quốc

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu