Bộ Giáo dục- Đào tạo khôi phục học hàm, học vị do mình tước cho ông Hoàng Xuân Quế

THỨ TƯ, 15/05/2019 13:07:37

Đây là lần đầu tiên Bộ Giáo dục- Đào tạo phải thực hiện các bước để khôi phục học hàm, học vị cho một giảng viên mà trước đó chính Bộ Giáo dục- Đào tạo ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ.


Văn bản Bộ Giáo dục- Đào tạo về việc thực hiện khôi phục học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế

Bộ Giáo dục- Đào tạo (GDĐT) vừa có văn bản chỉ đạo về việc thi hành bản án của Tòa án nhân dân TP Hà Nội về việc khôi phục học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế - người trước đó đã bị thu hồi bằng tiến sĩ, hủy công nhận chức danh phó giáo sư vì bị kết luận "đạo văn". 

Còn văn bản về việc thi hành bản án do Thứ trưởng Bộ GDĐT Lê Hải An vừa ký đã được Bộ GDĐT gửi đến Hội đồng Giáo sư nhà nước, Trường Đại học Kinh tế quốc dân để thực hiện. 

Văn bản nêu rõ: Bộ GDĐT khẳng định căn cứ bản án 197 ngày 14.12.2018 của Tòa án nhân dân TP Hà Nội và thông báo ngày 22.4.2019 của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thông báo quyết định của Bộ trưởng Bộ GDĐT trước đó (năm 2013) về việc hủy bỏ công nhận học vị tiến sĩ và thu hồi bằng tiến sĩ ngành kinh tế đã cấp cho ông Hoàng Xuân Quế đã bị hủy từ khi bản án 197 có hiệu lực.

Theo đó, Bộ GDĐT đề nghị các cơ quan, đơn vị chức năng có thẩm quyền, có liên quan đến việc thực hiện bản án khôi phục học hàm, học vị cho ông Hoàng Xuân Quế theo đúng kiến nghị trong bản án của Tòa án nhân dân TP Hà Nội.

Được biết, đây là lần đầu tiên Bộ GDĐT phải thực hiện các bước để khôi phục học hàm, học vị cho một giảng viên mà trước đó chính Bộ GDĐT ra quyết định thu hồi bằng tiến sĩ.

Vì vậy, Hội đồng Giáo sư nhà nước cũng sẽ phải nghiên cứu rất kỹ quy trình để khôi phục lại học hàm phó giáo sư cho ông Quế.

Trong đó, trước khi được khôi phục chức danh phó giáo sư, ông Quế phải được khôi phục lại học vị tiến sĩ theo đúng quy trình.

Trước đó, việc thu hồi bằng tiến sĩ của Hoàng Xuân Quế được Bộ GDĐT thực hiện từ năm 2013, xuất phát từ việc tổ xác minh của Bộ GDĐT đối chiếu cuốn luận án tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế với cuốn luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế, qua đó kết luận "mức độ sao chép giữa 2 cuốn luận án là 52,5 trang/159 trang".

Theo Tuổi trẻ

 

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu