Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Sớm chuẩn bị cho thí sinh

THỨ SÁU, 09/02/2018 11:20:59

Còn vài tháng nữa mới tới kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018 nhưng nhiều trường đã công bố cách thức xét tuyển để thí sinh có sự chuẩn bị và chủ động lựa chọn ngành nghề...


Các trường THPT đã có phương án ôn luyện
Nhiều ngành học “nóng”

Để bảo đảm số lượng cũng như chất lượng thí sinh cho các ngành đào tạo, một số trường đại học, cao đẳng đã xây dựng các tổ hợp môn mới hoàn toàn khác biệt các khối thi truyền thống.

Với ý định “Nam tiến” để có cơ hội đỗ đại học nhiều hơn, em Lê Thị Trang ở thôn Phú Lương, xã Nam Đồng (TP Hải Dương) phấn khởi khi biết Trường Đại học Tài chính - Marketing (TPHồ Chí Minh) bổ sung thêm tổ hợp xét tuyển D96 (toán - tiếng Anh - tổ hợp khoa học xã hội) bên cạnh các khối truyền thống là A và D1. Với Trang, việc bổ sung thêm tổ hợp xét tuyển mới là cơ hội để em có thêm lựa chọn.

Khác với Trang, em Nguyễn Lê Hải Yến ở đường Vũ Hựu, phường Thanh Bình (TP Hải Dương) lại có chút lo lắng khi biết Đại học Quốc gia Hà Nội năm nay sẽ tiên phong trong đổi mới tuyển sinh với việc sử dụng thêm chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế Cambridge International Examinations A Level và kết quả kỳ thi chuẩn hóa SAT (Schoolastic Assesment Test) để xét tuyển. “Tuy hơi lo nhưng em vẫn khá hào hứng với những ngành mới của trường như kỹ thuật robot, công nghệ hàng không vũ trụ, khoa học thông tin địa không gian”, Yến nói.

Ngoài xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội sẽ sử dụng thêm cách thức xét tuyển kết hợp dành cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Dự kiến cách thức này sẽ được triển khai trước khi xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia. Thí sinh đăng ký theo cách thức xét tuyển kết hợp, nếu không trúng tuyển có thể tiếp tục tham gia cách thức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia. Như vậy, cơ hội đỗ của các em tăng lên.

Các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh thời điểm này vẫn đang xây dựng đề án tuyển sinh. Theo đại diện các Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, Đại học Sao Đỏ, Đại học Hải Dương… các trường sẽ xây dựng phương án theo hướng phù hợp với điều kiện của từng trường và có lợi nhất cho các thí sinh.
Bà Đinh Thị Diệu Hằng, Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương cho biết trong tháng 2, phương án xét tuyển sẽ được chính thức công bố trên website của nhà trường để các thí sinh tham khảo. Trường Đại học Sao Đỏ đã tổ chức tư vấn tuyển sinh cho học sinh nhiều trường THPT trên địa bàn, một số trường THPT các tỉnh lân cận để giúp các em định hướng sớm, chọn ngành nghề phù hợp với các ngành đào tạo của trường.

Ôn luyện kiến thức lớp 11

Điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm nay là phạm vi ra đề mở rộng thêm phần kiến thức của chương trình lớp 11. Đây là một thách thức lớn đối với học sinh cũng như các trường trong việc ôn luyện. Tuy nhiên, thầy và trò tại các trường THPT trong tỉnh đều đã có chuẩn bị cho sự thay đổi này.

Em Nguyễn Thị Nhung, học sinh lớp 12A, Trường THPT Nguyễn Du (TP Hải Dương) dự định đăng ký xét tuyển đại học theo khối D1 (toán, ngữ văn, tiếng Anh). Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Nhung lo nhất môn toán. “Toán lớp 11 là phần khó nhất trong 3 năm học cấp3, đặc biệt phần hình học không gian. Nếu không tập trung học ngay từ đầu sẽ bị hổng kiến thức”, Nhung nói. Để khắc phục, ngoài theo học trên lớp, Nhung ôn thêm 2 buổi toán/tuần, tự học ở nhà và học trên mạng. Nhung và các bạn cũng phải bố trí thời gian hợp lý để ôn tập các bộ môn khác.

Trường Đại học Sao Đỏ tích cực tư vấn tuyển sinh cho học sinh các trường THPT trong và ngoài tỉnh
Ông Nguyễn Ánh Dương, Hiệu trưởng Trường THPT Chí Linh cho biết do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) có lộ trình từ trước nên nhà trường chủ động triển khai kế hoạch dạy và học hợp lý ngay từ đầu năm. “Chúng tôi tổ chức cho các em ôn luyện thêm 3 môn bắt buộc là toán, ngữ văn, tiếng Anh. Tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội là do các em đăng ký tự nguyện tùy theo khối học”, ông Dương nói. Theo ông Phương Kim Cánh, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (TPHải Dương), từ tháng 5 -6, sau khi kết thúc chương trình học chính, nhà trường sẽ tổ chức ôn luyện cho học sinh kiến thức lớp 11. “Tuy nhiên, ngay từ bây giờ, các thầy cô giáo đã phải chú ý lồng ghép kiến thức lớp 11 vào các chủ đề, nội dung liên quan trong chương trình học lớp 12”, ông Cánh cho biết.

Ngoài phổ biến, tuyên truyền về kỳ thi, các trường còn tổ chức cho học sinh tập dượt hình thức thi trắc nghiệm qua các bài thi, khảo sát hằng tháng, các đợt thi thử... Bà Bùi Thị Kim Luyên, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết: "Bộ GDĐT chưa công bố chính thức lượng kiến thức lớp11 sẽ chiếm tỷ lệ bao nhiêu phần trăm trong đề thi, mức độ khó dễ trong chương trình lớp11 như thế nào nên đề thi, kiểm tra của trường chỉ mới bám vào đề thi minh họa của Bộ GDĐT. Trong đề minh họa, lượng kiến thức lớp 11 đều chiếm khoảng 30%. Trong đó, chủ yếu là phần kiến thức khó. Đây sẽ là cơ sở để thầy trò nhà trường ôn luyện”.

Theo một số giáo viên bộ môn, đề thi minh họa các môn nhìn chung bám sát chương trình sách giáo khoa, có sự phân hóa cao. Thầy giáo Trần Văn Tuyển dạy môn toán khối12, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết: “Để đạt được điểm cao tuyệt đối, thí sinh sẽ phải học rất giỏi. Cơn mưa điểm10 sẽ khó xảy ra như năm trước”. Cũng theo thầy Tuyển, muốn được điểm cao, học sinh cần tránh học tủ, đặc biệt bảo đảm kiến thức lớp 11.
LÊ HƯƠNG

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu