Một năm "chạy marathon" của ngành bảo hiểm xã hội

THỨ TƯ, 03/01/2018 17:00:40

Năm 2017 có thể xem là quãng thời gian chạy "marathon" của cán bộ, nhân viên ngành bảo hiểm xã hội bởi khối lượng công việc "khủng" mà họ đảm nhiệm.


Bảo hiểm Xã hội tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao sổ bảo hiểm xã hội đến tận tay người lao động
Ảnh: Trung Vũ
Chịu được áp lực

Ngoài những công việc chuyên môn thường xuyên, năm 2017, các cán bộ, nhân viên của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phải thực hiện thêm 2 nhiệm vụ lớn liên quan đến hầu hết người dân tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Đó là thực hiện việc rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động (NLĐ) và đồng bộ, cấp mã số BHXH cho người tham gia.     

 Bà Trần Thị Hương, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Từ ngày 1.3.2017 đến 30.6.2018, toàn ngành BHXH tỉnh phải triển khai rà soát, bàn giao sổ BHXH cho trên 306.000 NLĐ của 4.742 đơn vị. Đồng thời, từ tháng 8.2017 đến ngày 30.6.2018 cũng phải thực hiện xong việc đồng bộ, cấp mã số BHXH cho hơn 1,5 triệu người. Trong đó, phải thực hiện xong việc in, cấp thẻ mới cho các đối tượng tham gia BHYT sẽ hết hạn vào ngày 31.12.2017 và cấp đổi thẻ BHYT cho các đối tượng có hạn thẻ đến ngày 30.6.2018.

"Ngoài khối lượng công việc khổng lồ, chúng tôi còn phải chịu sức ép rất lớn vì vừa phải bảo đảm chất lượng sổ BHXH đã được rà soát, bàn giao, về thẻ BHYT, vừa phải bảo đảm tiến độ thời gian", bà Hương nói.

Để hoàn thành khối lượng công việc này, BHXH tỉnh đã phát động đợt cao điểm thi đua "Phát huy sáng kiến, thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho NLĐ trước thời hạn" và “Quyết tâm hoàn thành xuất sắc việc cấp mã số BHXH, cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia”, phấn đấu hoàn thành trước thời hạn đề ra. BHXH tỉnh yêu cầu cán bộ, nhân viên phải luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, phân công nhiệm vụ, gắn trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên với nguyên tắc đúng, đủ chế độ, chính sách; chính xác và kịp thời khắc phục những hạn chế, vướng mắc nảy sinh.

Sáng tạo trong công tác

Dù đã chuẩn bị tinh thần nhưng thực tế thực hiện việc rà roát, bàn giao sổ BHXH, đồng bộ, cấp mã số BHXH, ngành BHXH vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cả do chủ quan và khách quan. Khó khăn lớn nhất là nguồn nhân lực của ngành có hạn nhưng cùng lúc phải thực hiện nhiều công việc. Trình độ, kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên không đồng đều cũng ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng công việc. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị sử dụng lao động chưa phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH. Một số hồ sơ cá nhân của người tham gia không chính xác, thiếu thống nhất như một người có nhiều sổ BHXH, thẻ BHYT, thông tin về quê quán, ngày, tháng, năm sinh, họ tên không trùng khớp giữa các giấy tờ; chủ sử dụng lao động không ghi, đóng đúng, đủ mức lương tối thiểu vùng, lương qua đào tạo, diễn biến tiền lương, chức danh nghề của NLĐ; NLĐ mất sổ BHXH...

 BHXH tỉnh đã kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc trên với UBND tỉnh, phối hợp với các cấp, các ngành liên quan, đơn vị sử dụng lao động cùng tìm giải pháp tháo gỡ kịp thời. Ngành động viên cán bộ, NLĐ làm ngoài giờ, làm đêm và cả thứ bảy, chủ nhật; kịp thời tuyên dương, khen thưởng, động viên những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Trong quá trình thực hiện công việc, cán bộ, nhân viên của ngành có nhiều sáng tạo để nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc. Tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc, các phần mềm có liên quan đều được khai thác tối đa; thành lập group (nhóm) để cùng trao đổi nghiệp vụ, hỗ trợ nhau giải quyết công việc.

Đối với những người thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, bảo trợ xã hội, người có công, trẻ em dưới 6 tuổi… cũng phát sinh khó khăn do hệ thống dữ liệu hộ gia đình chưa đầy đủ và thống nhất. Cơ quan BHXH đã chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Tư pháp, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội cấp huyện và chính quyền UBND cấp xã để rà soát, kiểm tra trước khi đồng bộ, cấp mã số BHXH. Ngành cũng triển khai việc thu phát tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT để bảo đảm dữ liệu thống nhất cho người tham gia. Đối với những người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, ngành phối hợp với bưu điện để triển khai rà soát. Nhờ đó đã giúp cơ quan BHXH giảm bớt nhân lực, thời gian.

Trước số lượng sổ BHXH lớn phải rà soát, bàn giao cho NLĐ, để tránh chồng chéo, nhầm lẫn, cơ quan BHXH đã triển khai thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, lập kế hoạch, lịch nhận rà soát, bàn giao cụ thể, dứt điểm đối với từng đơn vị. Đồng thời, phối hợp với ngành bưu điện nhận sổ BHXH từ đơn vị sử dụng lao động và bàn giao sổ BHXH đến tận tay NLĐ, giảm bớt thời gian, công sức. Để cấp thẻ, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH, toàn ngành BHXH đang tập trung nhân lực cho việc in thẻ BHYT, đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương, ngành bưu điện, nhà trường, đại lý thu, đơn vị sử dụng lao động... trả thẻ BHYT cho người tham gia.

 Với nỗ lực cao, tính đến ngày 20.12.2017, cơ quan BHXH đã rà soát, bàn giao trên 65% số sổ BHXH cho NLĐ; đồng bộ, cấp mã số BHXH cho gần 96% số người tham gia BHXH, BHYT. Cả hai phần việc này đều vượt 5% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao.
 
DANH TRUNG

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu