Chống nghẽn mạng viễn thông trong dịp Tết

THỨ TƯ, 14/02/2018 17:00:50

Các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị xong những phương án chống nghẽn mạng trong dịp Tết.

Nắm bắt được nhu cầu sử dụng internet với đường truyền tốc độ cao sẽ được sử dụng nhiều và tăng lên đột biến trong những ngày Tết, các nhà mạng lớn như VinaPhone, Viettel, MobiFone Hải Dương… đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án, giải pháp để ứng phó với sự cố, chống nghẽn data để đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc được thông suốt.

VNPT Hải Dương cử đội ngũ cán bộ kỹ thuật trực 24/24 giờ để kịp thời phát hiện và xử lý sự cố mạng dịp Tết
Ông Trịnh Thiên Hà, Phó Trưởng phòng Tổng hợp - Hành chính VNPT Hải Dương cho biết: “Nhằm chống nghẽn mạng data, bộ phận kỹ thuật của đơn vị đã mở rộng băng thông các kết nối Ring trong mạng lõi, nâng dung lượng từ 20 Gbps lên thành 40 Gbps để bảo đảm đủ năng lực cung cấp cho mọi dịch vụ. Tăng thêm 40 Gbps băng thông lên miền mạng VN2 (miền mạng cấp trên), nâng tổng số băng thông thành 280 Gbps. VNPT Hải Dương đã mở rộng thêm 1 cụm server google cache để đáp ứng nhu cầu truy cập internet của người dân. Mở rộng và bổ sung dung lượng kết nối cho các trạm 3G và 4G trong toàn tỉnh, nâng tổng số dung lượng kết nối cho các trạm 3G, 4G thành 20G”.

Nhiều tháng trước Tết, VNPT Hải Dương đã gấp rút hoàn thiện và lắp đặt thêm 6 trạm phát sóng 3G tại các vùng có nhu cầu sử dụng lưu lượng lớn như xã Hà Kỳ (Tứ Kỳ), thị trấn Ninh Giang, thị trấn Gia Lộc… nâng tổng số quy mô mạng di động của VNPT trên địa bàn Hải Dương thành 283 trạm 2G, 293 trạm 3G và 130 trạm 4G. VNPT Hải Dương cũng nâng cấp và mở rộng băng thông cho các trạm băng rộng cung cấp dịch vụ internet cố định bảo đảm lưu lượng luôn không vượt quá 70% nhu cầu sử dụng.

Viettel Hải Dương bố trí xe phát sóng cơ động phục vụ tại các điểm bắn pháo hoa và lễ hội đầu xuân
Dịp Tết này, Viettel Hải Dương đã đặt gần 20 trạm phát sóng 2G, 3G, 4G tại các huyện. Doanh nghiệp bố trí 2 xe cơ động đặt tại TP Hải Dương và thị xã Chí Linh. Thời gian vừa qua, Viettel Hải Dương đã nâng cấp 50 trạm BTS 2G, 3G và 4G phục vụ phục vụ nhu cầu sử dụng mạng cho người dân về quê ăn Tết. Đại diện Viettel Hải Dương cho biết: Vào thời điểm giao thừa, tại khu vực trung tâm, khu vực bắn pháo hoa sẽ tập trung rất đông người. Nhu cầu chụp ảnh, quay video trực tiếp (live tream) tăng đột biến, đòi hỏi chất lượng và dung lượng dịch vụ lớn. Để  chống nghẽn mạng, nâng cao chất lượng dịch vụ tại những địa điểm này, Viettel đã bố trí các xe phát sóng cơ động phục vụ tại những điểm bắn hoa và các lễ hội đầu năm.

Để thông tin liên lạc được thông suốt trong dịp Tết này, MobiFone Hải Dương đã thuê bổ sung 2 luồng dự phòng 1G từ VNPT Hải Dương và hai đường truyền của đối tác, bố trí đi theo đường vật lý khác. Đồng thời, đã bố trí 100% nhân sự kỹ thuật thường trực dưới tuyến, bổ sung card dự phòng, tăng cường năng lực mạng 3G, 4G để bảo đảm không bị nghẽn mạng.

Nhân viên kỹ thuật của Viettel Hải Dương điều chỉnh thông số cell của trạm BTS để tối ưu hóa vùng phủ sóng
Sở Thông tin và Truyền thông đã đề nghị các doanh nghiệp viễn thông và internet triển khai thực hiện các phương án bảo đảm an toàn mạng lưới và an ninh thông tin, bảo đảm tuyệt đối an toàn thông tin liên lạc phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp trong tỉnh; đáp ứng tối đa các nhu cầu thông tin liên lạc trong dịp Tết Nguyên đán 2018 của nhân dân. Các doanh nghiệp rà soát, bảo dưỡng các hệ thống thiết bị, đường truyền. Xây dựng phương án tối ưu ứng cứu tình huống, các sự cố gây tắc nghẽn các mạng dịch vụ viễn thông…
LAN NGUYỄN

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu