Cẩm Giàng: Chưa xử lý dứt điểm vi phạm đất đai

THỨ SÁU, 19/01/2018 15:09:58

Năm 2017, số vụ vi phạm đất đai ở huyện Cẩm Giàng tăng mạnh, nhiều vụ chưa được xử lý dứt điểm...


Sau khi được chính quyền xã tuyên truyền, vận động, gia đình bà Nguyễn Thị Nỉ ở thôn Trại Mai Trung, xã Tân Trường đã tháo dỡ phần công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông
Thời gian qua, mặc dù UBND huyện Cẩm Giàng đã tăng cường công tác quản lý và xử lý nhưng tình trạng lấn chiếm đất đai trên địa bàn huyện vẫn diễn biến phức tạp.

Nhiều sai phạm

Từ năm 2014 đến nay, UBND xã Lương Điền đã lập gần 60 biên bản xác định vi phạm sử dụng đất với tổng diện tích 9.612 m2. Trong đó có 44 trường hợp lấn chiếm đất, sử dụng đất không đúng mục đích, 4 trường hợp sử dụng đất trái thẩm quyền và 8trường hợp xây dựng nhà trông coi trên đất chuyển đổi vượt diện tích quy định. Ngay sau khi phát hiện sai phạm, UBND xã đã lập biên bản yêu cầu các hộ chấm dứt vi phạm và trả lại hiện trạng ban đầu. Nhưng đến nay vẫn còn nhiều hộ không chấp hành.

Chỉ tính riêng trong năm2017, toàn xã Lương Điền có 21 trường hợp vi phạm, trong đó có hơn một nửa ở thôn Đông Giao. Điển hình là vào hồi 8 giờ ngày 19.12.2017, chính quyền xã Lương Điền phát hiện anh Vũ Xuân Thành ở thôn Đông Giao đang thuê phương tiện, máy móc để mở rộng lòng ao lấn vào diện tích đất trồng lúa của các hộ liền kề. Ngay sau đó, UBND xã Lương Điền đã yêu cầu anh Thành dừng ngay vi phạm và trả lại hiện trạng ban đầu. Anh Thành không những không chấp hành mà tiếp tục thuê máy xúc để san lấp đất. Ngày 2.1.2018, UBND xã đã ra quyết định xử phạt anh Thành 5 triệu đồng, yêu cầu khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm và trả lại phần diện tích đất của các hộ liền kề. Tuy nhiên đến thời điểm này, anh Thành vẫn chưa chấp hành quyết định của UBND xã Lương Điền.

Không chỉ riêng xã Lương Điền mà tình trạng vi phạm lấn chiếm đất đai cũng xảy ra ở nhiều địa phương khác trong huyện. Ông Vũ Văn Thọ, Chủ tịch UBND xã Cẩm Phúc cho biết từ năm 2015 đến nay, toàn xã xảy ra 17 vụ lấn chiếm đất đai, tập trung chủ yếu ở 2 thôn Lê Xá và Phúc B. Các sai phạm chủ yếu là lấn chiếm ao liền kề, xây dựng công trình trên đất trồng lúa, xây dựng công trình vi phạm hành lang an toàn quốc lộ 5...

Cũng theo lời ông Thọ, các hộ thường lợi dụng thời điểm trời tối, ngày nghỉ để thực hiện. Ví dụ như trường hợp của ông Tống Văn Hảo ở thôn Lê Xá. Dịp nghỉ lễ 30.4-1.5.2017, ông Hảo đã cho san lấp, xây dựng dãy nhà trọ rộng 50 m2 trên đất 03. UBND xã đã ra quyết định xử phạt 15triệu đồng và yêu cầu gia đình ông trả lại hiện trạng. Đến nay ông Hảo vẫn chưa tháo dỡ phần công trình vi phạm.

Cần kiên quyết xử lý

Trong những năm qua, UBND huyện Cẩm Giàng đã chỉ đạo các phòng chức năng, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý đất đai. Tuy nhiên, một số nơi vẫn còn buông lỏng quản lý dẫn tới tình trạng vi phạm không được xử lý kịp thời. Năm 2017, huyện đã xử lý kỷ luật Chủ tịch UBND và một số cán bộ địa chính - nông nghiệp - xây dựng - môi trường các xã Lương Điền, Cẩm Hoàng, Cẩm Phúc vì đã vi phạm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu về quản lý, sử dụng và xử lý vi phạm đất đai.

Thực tế cho thấy việc xử lý các vi phạm lấn chiếm đất đai trên địa bàn huyện gặp không ít khó khăn. Ngoài việc buông lỏng quản lý của chính quyền cơ sở, thì ý thức chấp hành các quy định trong lĩnh vực đất đai còn kém là một nguyên nhân. Trong khi các vi phạm cũ chưa được giải quyết triệt để thì vi phạm mới lại xuất hiện. Bên cạnh đó, thẩm quyền xử lý của các địa phương còn hạn chế, tính chất vi phạm nhiều khi vượt quá thẩm quyền được giao, mức xử phạt còn thấp... nên chưa đủ sức răn đe ngăn chặn vi phạm.

Để giải quyết vấn đề này, một số địa phương đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, bám sát cơ sở để kịp thời ngăn chặn vi phạm. Từ năm 2015 đến nay, xã Tân Trường có 18 trường hợp vi phạm với tổng diện tích trên 1.500 m2. 12 trường hợp đã được xử lý theo đúng quy định. Đối với các trường hợp còn lại, UBND xã đã lập biên bản và yêu cầu gia đình tự thu dọn để trả lại hiện trạng ban đầu. Ông Vũ Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Tân Trường cho biết: "Để xử lý dứt điểm vi phạm đất đai, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, xã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí phụ trách địa bàn. Qua đó, các vi phạm dần được giải quyết và không để xảy ra trường hợp vi phạm mới".

Theo Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Cẩm Giàng, năm 2017, trên địa bàn huyện có 68 trường hợp vi phạm đất đai, tăng 59 trường hợp so với năm2016. Trong đó có 35 trường hợp đã được xử lý dứt điểm. Hiện còn 33 trường hợp chưa được UBND các xã, thị trấn xử lý như Lương Điền (9 trường hợp), Cẩm Hoàng (17trường hợp), thị trấn Lai Cách (2 trường hợp)...

Thời gian tới, huyện Cẩm Giàng cần xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm, lập lại trật tự trong lĩnh vực quản lý đất đai.
QUỲNH VY

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu