Tổ chức Tết trồng cây thiết thực, hiệu quả

THỨ BẢY, 03/03/2018 09:44:41

Tết trồng cây đã trở thành một hoạt động văn hóa đẹp, không chỉ mang lại cảnh quan, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai mà còn đem đến lợi ích kinh tế cao...

Cách đây gần 60 năm, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ “Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”, Hải Dương đã là một trong những địa phương có phong trào trồng cây sôi nổi. Ủy ban Hành chính tỉnh (nay là UBND tỉnh) đã mở hội nghị chuyên đề và phát động Tết trồng cây vào ngày 6.1.1960, sơ kết vào ngày 19.5.1960 để lập thành tích chào mừng Đảng 30 tuổi và chúc thọ Bác 70 tuổi. Theo đó, các nơi trồng các loại cây thích hợp cho từng vùng, chú trọng cây lấy gỗ, cây ăn quả, cây bóng mát; động viên mọi người già trẻ, lớn bé, từ nông thôn đến miền núi, thị xã đều tham gia Tết trồng cây với khẩu hiệu “Trồng cây nào chắc cây ấy” như lời Bác dạy.

Từ đó đến nay, Tết trồng cây đã trở thành một hoạt động văn hóa đẹp, không chỉ mang lại cảnh quan, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai mà còn đem đến lợi ích kinh tế cao, nhất là những vùng cây ăn quả lớn như vải Thanh Hà, na Chí Linh, cam Kinh Môn…

Ngày nay, trước những biến đổi khí hậu khó lường, vấn đề ô nhiễm môi trường đòi hỏi việc trồng cây xanh càng trở nên cấp thiết. Theo các nghiên cứu khoa học, cây xanh có rất nhiều tác dụng trong bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Ngoài lợi ích kinh tế, cây xanh là “lá phổi xanh” cung cấp oxy, hấp thụ cacbonic và các khí độc, góp phần tiết kiệm nước, giảm xói mòn đất, giảm nhiệt độ, bảo tồn năng lượng… Cho nên, nếu mỗi dịp Tết trồng cây, cây xanh được trồng ở những nơi đất trống tại hàng nghìn doanh nghiệp, trường học, bệnh viện, cơ quan, đơn vị…; trên các con đường làng, phố xá, vườn tạp, đồi núi thì chỉ một thời gian sau sẽ góp phần quan trọng vào việc cải tạo môi trường sống và sức khỏe cho mọi người. 

Để “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm nay theo hướng thiết thực và hiệu quả, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục nhận thức về vai trò của cây xanh trong đời sống; từ đó nâng cao ý thức bảo vệ rừng, bảo vệ cây ở mọi nơi, mọi lúc. Ngành chức năng cần chuẩn bị và cung ứng đầy đủ cây non, hạt giống phù hợp với đất đai mỗi vùng. Cùng với trồng cây mới, các địa phương cần có quy định bảo vệ nghiêm ngặt cây đã trồng, bảo vệ rừng thuộc các huyện Chí Linh, Kinh Môn.

Thấm nhuần lời dạy của Bác, nhân dân ta càng nhớ “Tết trồng cây tự tay Người phát động, nay quê hương ngợp màu xanh ấm no đón Tết”, nhưng thiết thực hơn là phải tiếp tục giữ và nhân thêm màu xanh ấy cho đậm đà hơn nữa từ mùa xuân này tiếp đến những xuân sau.
 NGUYỄN THẾ TRƯỜNG (TP Hải Dương)

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu