Sa thải nhân viên dịp Tết, doanh nghiệp có vi phạm?

THỨ BA, 13/02/2018 09:02:14

Hỏi: Gần đến Tết, tôi và đồng nghiệp bị buộc thôi việc với lý do vi phạm nội quy công ty.

Theo tôi tìm hiểu, vài năm qua, công ty thường sa thải nhân viên để né thưởng Tết âm lịch. Khi sa thải tôi, công ty không đưa ra lý do mắc lỗi cụ thể là gì. Xin hỏi, công ty làm như vậy có vi phạm pháp luật và tôi có thể kiện công ty để bảo vệ quyền lợi của mình không?
 
NGUYỄN DUY N. (TP Hải Dương)

Trả lời: Theo quy định của Bộ luật Lao động 2012, người sử dụng lao động muốn sa thải người lao động thì phải chứng minh được lỗi, nếu không là trái với quy định của pháp luật hiện hành. Hành vi này có thể bị phạt tiền hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo tính chất, mức độ vi phạm.

Điều 162 Bộ luật Hình sự 2015, tội buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải người lao động trái pháp luật, được quy định như sau:

Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà thực hiện một trong các hành vi sau đây gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm: ra quyết định buộc thôi việc trái pháp luật đối với công chức, viên chức; sa thải trái pháp luật đối với người lao động...

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 100 - 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 - 3 năm: đối với 2 người trở lên; đối với phụ nữ mà biết là có thai; đối với người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi; làm người bị buộc thôi việc, người bị sa thải tự sát; gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng khác.

Theo thông tin do bạn cung cấp thì công ty lấy lý do vi phạm nội quy công ty để sa thải bạn và đồng nghiệp nhưng lại không đưa ra bằng chứng cụ thể thì trong trường hợp không đàm phán, thương lượng được, bạn có thể nộp đơn lên tòa án để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu